Do vi phạm các quy định trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, Công ty cổ phần đầu tư du học và hợp tác quốc tế VTC1 đã bị xử phạt 132,5 triệu đồng.

Ngày 27/5, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, đơn vị này vừa có quyết định xử phạt hành chính 132,5 triệu đồng đối với Công ty cổ phần đầu tư du học và hợp tác quốc tế VTC1 (gọi tắt là Công ty VTC1).

Lý do, công ty này đã vi phạm các quy định như: ký không đúng mẫu hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với 3 lao động; thanh lý hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài không theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Công ty VTC1 thanh lý hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đối với 2 người lao động quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng; không hướng dẫn người lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; không tổ chức giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài đối với 3 lao động tham gia chương trình kỹ năng đặc định theo quy định của pháp luật.

Trước đó, cuối năm 2022, đơn vị này cũng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 công ty, bao gồm: Công ty TNHH MTV đào tạo và cung ứng nhân lực - HAUI (LETCO), Công ty CP Vạn Xuân VIVANXAN, Công ty CP công nghệ Phúc Thái, Công ty TNHH MTV hợp tác quốc tế xây lắp 3 - INCOOP3.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị người lao động cảnh giác với các thông tin mời chào, lừa đảo đưa lao động ra nước ngoài làm việc không đúng quy định. Người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.