Dàn sao U19 Việt Nam ngày ấy về nước với tấm thân đầy những vết đau và một tâm hồn bị tổn thương sâu sắc. Tất cả là hậu quả gây ra bởi một U19 Indonesia xấu xí.

MÀN ĐÁNH VÕ Ở GELORA DELTA

Ngày 22/9/2013, U19 Việt Nam với nòng cốt là các ngôi sao khóa một Học viện HAGL oai phong bước vào trận Chung kết Đông Nam Á. Đây là lần đầu tiên, các cầu thủ "con cưng" của bầu Đức thi đấu giải chính thức tại khu vực. Họ lập tức tạo nên một cơn sốt không chỉ ở Việt Nam, mà còn trên toàn Đông Nam Á.

Với lối chơi kiểm soát bóng, tấn công đẹp mặt, U19 Việt Nam hạ U19 Thái Lan 3-2 ngay trận mở màn bảng B. Sau đó, cường địch U19 Malaysia cũng thất bại 0-1 trước U19 Việt Nam. Và U19 Indonesia dù có ưu thế chủ nhà, cũng thất bại 1-2 trước U19 Việt Nam ở vòng bảng.

Trở lại ngày 22/9/2013 ở trên, U19 Việt Nam tràn đầy tự tin sẽ có chức vô địch khu vực. Bởi đối thủ của chúng ta chính là bại tướng tại vòng bảng, U19 Indonesia.

Nhưng những gì diễn ra sau đó lại là một nỗi đau, cơn uất ức trong lòng dàn sao Việt Nam. U19 Indonesia vốn đã thường chơi xấu thì ở trận Chung kết năm đó còn chơi "phản bóng đá" hơn hẳn. Đội chủ nhà liên tục có những pha chuồi người cực kỳ nguy hiểm, hay các động tác tiểu xảo để cản lối chơi tấn công đẹp mắt của U19 Việt Nam.

Xuân Trường rạn xương bàn tay, Hồng Duy sưng mắt cá chân & mối lo cho U19 Việt Nam - Ảnh 1.

Thanh Tùng chịu đòn từ các cầu thủ U19 Indonesia.

Với sự giúp sức của trọng tài, U19 Indonesia đã thành công trong việc "đánh đập" U19 Việt Nam và cầm hòa chúng ta 0-0, kéo trận đấu tới loạt luân lưu cân não. Dù chiếm ưu thế trong cả trận, U19 Việt Nam bị buộc phải thi sút may rủi với đối phương. Tại đây, rất không may khi chúng ta đã thất bại 6-7...

U19 Việt Nam trở về nước với những tấm thân đầy rẫy vết thương. Nặng nhất là Trùm Tỉnh (CLB Khánh Hòa). Cầu thủ này bị đối thủ Indonesia đạp thẳng vào mặt, nên bị sưng phù nề xung quanh mắt, bầm dập và tụ máu, sập xương sống mũi.

Xuân Trường rạn xương bàn tay, Hồng Duy sưng mắt cá chân & mối lo cho U19 Việt Nam - Ảnh 2.

Trùm Tỉnh sập xương sống mũi...

Tiền vệ đội trưởng Lương Xuân Trường bị rạn xương bàn tay, trong khi Hồng Duy bị sưng mắt cá chân. Những cầu thủ khác đều ít nhiều bị vết đau trên thân thể. Tuy nhiên, vết đau trong tâm hồn họ vẫn là lớn nhất, khi vuột chức vô địch bởi sự xấu xí của đội chủ nhà, dưới sự bao che của trọng tài...

MỐI LO CHO U19 VIỆT NAM

"Chúng ta gặp U19 Indonesia, lại đá trên sân họ thì khó khăn. Không chỉ ở giải trẻ mà ĐTQG Indonesia luôn chơi với tinh thần nhiệt huyết, "máu lửa" nhất, luôn gây khó chịu cho các cầu thủ Việt Nam" - HLV U19 Hà Nội FC, Lê Đức Tuấn, đã phải tỏ ra kiêng kỵ như thế khi nhắc đến việc U19 Việt Nam chung bảng với U19 Indonesia tại giải Đông Nam Á 2022.

Xuân Trường rạn xương bàn tay, Hồng Duy sưng mắt cá chân & mối lo cho U19 Việt Nam - Ảnh 3.

Các cầu thủ U19 Việt Nam cần đặc biệt thận trọng trước U19 Indonesia.

Khá trùng hợp, bảng đấu của U19 Việt Nam năm nay cũng gần như giống bảng đấu năm 2013 kể trên. Chúng ta cũng chung bảng với chủ nhà Indonesia, Thái Lan, Myanmar và Brunei, khác biệt ở chỗ Philippines sẽ thay thế Malaysia.

Lần này, chúng ta không gặp cường địch Thái Lan ở trận đấu thì cũng phải gặp đối thủ mạnh Indonesia. Thậm chí gặp U19 Indonesia còn mang nhiều hiểm họa hơn cho U19 Việt Nam so với đối thủ Thái Lan.

Ngoài câu chuyện cạnh tranh điểm số, U19 Việt Nam sẽ đối diện nguy cơ chấn thương bởi lối đá rát của chủ nhà hay thậm chí là những thẻ phạt gây tranh cãi từ phía trọng tài. Những điều đó có thể khiến đội suy giảm sức mạnh, ảnh hưởng kết quả loạt đấu ở phía sau.

Mỗi bảng chỉ có 2 đội được đi tiếp. Sự cạnh tranh giữa U19 Việt Nam với U19 Indonesia và U19 Thái Lan là rất lớn. Thầy trò HLV Đinh Thế Nam sẽ cần xử lý Indonesia ở trận ra quân theo cách thật toàn vẹn, vừa có lợi thế điểm số, vừa bảo toàn nhân sự, thể lực, sức khỏe mới mong tiến xa tại giải lần này.