Xuân Trường đang trên đường trở lại sân cỏ. Và Tuấn Anh có lẽ là nhân vật tạo nên cảm hứng tinh thần để tiền vệ này vượt qua những thử thách cực đại, sau ca chấn thương dây chằng gặp phải hồi đầu tháng 10/2019.

Một tình bạn đẹp

"Don't walk behind me, I may not lead. Don't walk in front of me, I may not follow. Just walk beside me and be my friend" - (Tạm dịch: Xin đừng đi sau tôi, bởi có thể tôi sẽ không dẫn lối. Xin đừng đi trước tôi, bởi có thể tôi sẽ không theo kịp. Chỉ cần đi bên cạnh tôi và là người bạn của tôi). Sau chiến thắng 3-2 đầy cảm xúc của HAGL trước Thanh Hóa ở vòng 18 V.League 2019, Lương Xuân Trường đã đăng trên Facebook tấm hình của anh và Nguyễn Tuấn Anh. Kèm theo đó, tiền vệ này mượn những câu nói của nhà triết học nổi tiếng người Pháp, Albert Camus để tặng cậu bạn thân. 

Xuân Trường và Tuấn Anh gắn bó với nhau từ khi còn là những cậu bé ở Học viện HAGL-JMG. Họ lớn lên cùng nhau và được xem là "cặp đôi hoàn hảo". Nhưng số phận như trêu ngươi họ, nụ cười hạnh phúc của người này cũng là lúc vận đen ập đến với người kia. Năm 2018, khi Xuân Trường thăng hoa, tận hưởng vinh quang cùng U23 Việt Nam thì Tuấn Anh phải ngồi trước tivi cổ vũ "chiến hữu". 

Xuân Trường và Tuấn Anh (bìa phải) thân thiết cả trong lẫn ngoài sân cỏ  	Ảnh: PHAN TÙNG

Xuân Trường và Tuấn Anh (bìa phải) thân thiết cả trong lẫn ngoài sân cỏ Ảnh: PHAN TÙNG.

Tuấn Anh trở lại với bóng đá bằng nghị lực phi thường. Trên con đường ấy, anh không cô đơn bởi có gia đình, có NHM và đặc biệt là bạn thân Xuân Trường luôn bên cạnh, động viên tinh thần. Nhưng khi Tuấn Anh bình phục, thì chấn thương và lại là chấn thương dây chằng đến với Xuân Trường. Tiền vệ người Tuyên Quang phải sang Hàn Quốc thực hiện ca phẫu thuật như Tuấn Anh và bây giờ chiến đấu với chính mình để có thể sớm trở lại sân cỏ.

Niềm cảm hứng mang tên Tuấn Anh

Ở HAGL, Tuấn Anh đang mang tấm băng đội trưởng mà Xuân Trường từng là lựa chọn số 1. "Nhô" (biệt danh của Tuấn Anh) cũng là thủ lĩnh tinh thần và chuyên môn của đội bóng phố Núi. Cầu thủ Thái Bình từng khiêm tốn nói rằng, anh chỉ tiếp nối công việc của đồng đội để lại. Đấy là công việc đầy vinh dự, nhưng hãy xem nó nhẹ nhàng thay vì quá lớn lao. Còn trong màu áo ĐTQG, "Nhô" là nguồn cảm hứng ở tuyến giữa của HLV Park Hang Seo.

Xuân Trường đã và đang đi lại trên chính quãng đường đầy thử thách và chông gai như của Tuấn Anh. Lần này, đến lượt "chiến hữu" Tuấn Anh đồng hành cùng anh chiến đấu với chấn thương quái ác. Hôm kia, lãnh đạo HAGL cho biết, phải đến tháng 6, Xuân Trường mới có thể trở lại. Với những ai yêu mến tiền vệ sinh năm 1995 này, đó thực sự là tin không thể vui hơn. Nhưng tất cả mới chỉ là dự báo và sự ước lượng. Bản thân Xuân Trường khẳng định, anh không biết bao giờ trở lại bởi nó còn phụ thuộc vào các chuyên gia, bác sĩ.

HAGL hy vọng Xuân Trường sẽ sớm trở lại.

HAGL hy vọng Xuân Trường sẽ sớm trở lại.

Ngay lúc này, có lẽ HLV Park Hang Seo cũng đang ngóng chờ Xuân Trường trở lại. Như đã nói, tháng 6 chỉ mới là cột mốc tròn 9 tháng sau ngày phẫu thuật của Xuân Trường, nhưng ít nhất nó cũng mở ra những hy vọng cho nhà cầm quân người Hàn Quốc. Cũng không loại trừ khả năng, Xuân Trường sẽ có mặt trong 3 trận đấu cuối của ĐT Việt Nam tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 - khu vực châu Á gặp Malaysia, Indoesia và UAE dự kiến diễn ra vào ngày 13/10, 12/11 và 17/11 tới.

Biết đâu, khi đi qua giông bão, Xuân Trường cũng sẽ tạo ra khác biệt như cái cách mà Tuấn Anh đã làm?!

Đại dịch Covid-19 cũng là "vận may" của Xuân Trường

Theo dự đoán, Xuân Trường sẽ không thể thi đấu ở lượt đi V.League 2020. HAGL cũng không đăng ký tên anh ở Cúp Quốc gia trong giai đoạn 1. Tuy nhiên, cả hai giải đấu này đều bị hoãn do đại dịch Covid-19 nên tiền vệ người Tuyên Quang sẽ có thêm thời gian tích lũy và có thể trở lại sân cỏ sớm hơn dự kiến.