Bức tượng nữ thần tự do có chiều cao khoảng 30m gây xôn xao dư luận ở Sa Pa được làm từ thạch cao, xi măng, bên trong có kết cấu khung thép.

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội facebook xôn xao hình ảnh tượng nữ thần tự do phiên bản "đột biến"... được đặt tại một khu du lịch tự mở của người dân ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Ngay sau khi hình ảnh được đăng tải, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vụ việc. Nhiều người cho rằng, bức tượng này nhìn rất hài hước, nhưng có một số cũng nêu quan điểm đây là một sự sao chép thiếu thẩm mỹ.

Trao đổi với PV ngày 20/4, ông Vương Trinh Quốc (Chủ tịch thị xã Sa Pa) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về việc người dân trên địa bàn xây dựng tượng nữ thần tự do, vào chiều qua ông đã đến địa điểm người dân xây dựng để kiểm tra.

Qua kiểm tra xác định, khu vực người dân xây dựng bức tượng nữ thần tự do phiên bản "đột biến" là ở tổ 4, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa và tại đây là khu vực đất có sổ đỏ, người dân tiến hành xây dựng khu du lịch.

Bức tượng trên được đặt trong khu vực "check in" có tên AnSaPa thuộc sở hữu của một người dân địa phương, khu này có diện tích rộng khoảng 2 ha.

"Do năm 2020 tình hình du lịch gặp nhiều khó khăn do COVID-19 nên người dân đã xây dựng điểm nữ thần tự do để khách đến chụp ảnh lưu niệm. Khách vào đây có thể mua đồ uống, thay đồ, chụp ảnh, chủ nơi này không thu vé khi vào…", ông Quốc thông tin, đồng thời cho biết, không chỉ có riêng tượng này ở trong khu du lịch trên còn rất nhiều điểm chụp ảnh khác.

"Ông chủ ngày trước làm hướng dẫn viên du lịch, đi nhiều nơi nên nghĩ ra việc đắp tượng nữ thần tự do. Bức tượng này trông không được bắt mắt. Hiện tôi đã cho thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Trưởng phòng Văn hoá - Thể thao - Du lịch dẫn đầu đến kiểm tra tất cả các điểm check in trên địa bàn", Chủ tịch thị xã Sa Pa Vương Trinh Quốc nói.

Theo vị Chủ tịch thị xã Sa Pa, trên địa bàn cũng có nhiều người xây dựng những điểm check in, chụp ảnh, nhưng chưa có ai làm theo kiểu như tượng nữ thần tự do mới đây. Tại phần tượng nữ thần tự do mới được xây dựng tại địa bàn to, rộng và được gắn bằng thép để đảm bảo an toàn.

Phiên bản "lỗi" khác của tác phẩm điêu khắc núi Rushmore của Mỹ (tạc chân dung 4 vị tổng thống Mỹ vào vách núi).

Phiên bản "lỗi" khác của tác phẩm điêu khắc núi Rushmore của Mỹ (tạc chân dung 4 vị tổng thống Mỹ vào vách núi).

Còn bà Hoàng Thị Vượng (Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sa Pa) cho hay, qua kiểm tra, bức tượng nữ thần tự do này có chiều cao khoảng 30m, được làm từ thạch cao và xi măng, bên trong có khung bằng thép.

Bà Vượng nói, trong thời gian tới sẽ lập đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Văn hóa, trật tự đô thị... để kiểm tra việc xây dựng và đầu tư khu du lịch này có đúng theo quy định hay không. Sau đó mới đưa ra được phương án xử lý.

Được biết, ngoài việc xây dựng tượng nữ thần tự do phiên bản "đột biến", tại đây còn có "phiên bản lỗi" của tác phẩm điêu khắc Núi Rushmore của Mỹ (tạc chân dung 4 vị tổng thống Mỹ vào vách núi), nhằm phục vụ du khách đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

"Qua quan sát bức tượng nữ thần tự do, chúng tôi nhận thấy người thợ thiết kế chưa được lành nghề cho lắm nên tỉ lệ khuôn mặt tượng đã bị biến dạng, mất thẩm mỹ. Hiện người chủ đã cho thợ thiết kế sửa lại khuôn mặt bức tượng này", bà Hoàng Thị Vượng thông tin thêm.

Theo UBND thị xã Sa Pa, trong thời gian qua, trên địa bàn phát sinh nhiều địa điểm chụp ảnh, ngắm cảnh thu hút khách du lịch đến tham quan. Tuy nhiên, các địa điểm này chủ yếu là tự phát, chưa có phương án đảm bảo an toàn cho du khách khi sử dụng dịch vụ, vì vậy UBND thị xã Sapa đã có thông báo chỉ đạo đến các các xã, phường tuyên truyền, tổ chức các cá nhân xây dựng địa điểm check in phải thực hiện đầy đủ theo quy định của chính quyền, nếu xây dựng, sử dụng sai mục đích sẽ bị xử lý theo pháp luật.