Trả lời Thời báo Hoàn Cầu, các chuyên gia khẳng định công nghệ và tính an toàn của các con đập của Trung Quốc ở tầm "đẳng cấp thế giới".

Các chuyên gia Trung Quốc mới đây đã bác bỏ các tuyên bố từ truyền thông nước ngoài cho rằng những trận mưa như trút nước và lũ lụt liên tiếp ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc là do nước này "xây đê đập tràn lan", theo Thời báo Hoàn Cầu.

Theo đó, các chuyên gia đã khẳng định rằng hệ thống đê đập ở Trung Quốc đang đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn thảm họa nước - và bài học từ những trận lũ lụt này dành cho con người là tầm quan trọng của việc phối hợp giữa sự điều chỉnh của thiên nhiên cùng các phương tiện nhân tạo trong đối phó với các hình thái thời tiết khắc nghiệt.

CHUYÊN GIA: CẦN PHỐI HỢP GIỮA GIẢI PHÁP TỰ NHIÊN VÀ NHÂN TẠO

Khi tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) cập nhật số người thiệt mạng do mưa lũ bất thường đã tăng lên 33, thì hãng thông tấn AFP hôm 20/7 lại nêu ra ví dụ về con đê bị sập ở Lạc Dương, nói rằng Trung Quốc ngày càng phải đối đầu với hiểm họa lũ lụt lớn hơn do việc xây dựng nhiều đê, đập đã "cắt đứt liên kết giữa sông và các hồ liền kề, các bãi sông chứa nước mưa vào mùa hè".

Trong khi đó, các chuyên gia khẳng định với Hoàn Cầu rằng việc xây dựng đê đập và "hiểm họa lũ lụt ngày càng trầm trọng" không có mối liên hệ trực tiếp, đặc biệt là trong trường hợp của tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Họ nhận định rằng trận mưa lớn chỉ đơn thuần là do thiên nhiên.

SCMP: Mưa lũ lớn ở miền Trung Trung Quốc khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, hơn 200.000 người phải sơ tán.

Hôm 21/7, ông Fu Zongfu, Giáo sư từ trường Bảo tồn nước và Kỹ thuật thủy điện thuộc Đại học Hehai, nói với Hoàn Cầu rằng các cơ quan truyền thông nước ngoài đang phóng đại vấn đề, vì trên thực tế việc xây dựng các đập và hồ chứa sẽ tăng cường khả năng phòng ngừa và giảm thiểu thiên tai trong khu vực.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều xây dựng các con đập nhằm giúp cải thiện đáng kể khả năng kiểm soát lũ lụt và giảm thiểu thiên tai, do vậy việc xây dựng các con đập không nên bị từ chối vì một thảm họa hiếm gặp, ông Fu nói.

Do trận mưa lớn chưa từng có, cục kiểm soát lũ lụt và hạn hán trung ương đã cử một nhóm công tác đến Hà Nam và bắt đầu công tác cứu hộ ứng phó khẩn cấp cấp độ III. Khoảng 849 người đã được giải cứu.

Tỉnh Hà Nam nằm ở vùng đồng bằng miền Trung Trung Quốc, trải dài bốn lưu vực sông chính là sông Hải Hà, sông Hoàng Hà, sông Hoài Hà và sông Dương Tử, mỗi con sông có 1.030 nhánh với diện tích thoát nước nhỏ nhất là 50 km vuông.

Chuyên gia cho biết tình trạng lũ lụt có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như địa hình (Hà Nam ở vùng trũng và dễ bị ảnh hưởng) và tốc độ đô thị hóa nhanh. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là khí hậu khắc nghiệt, vì hệ thống thoát nước không được thiết kế cho những trận mưa lớn kinh khủng đến vậy.

Ông Ma Jun, Giám đốc Viện Các vấn đề Công cộng và Môi trường có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với Hoàn cầu hôm 21/7 rằng việc xây dựng các con đập sẽ có một số tác động đến sinh thái của vùng đồng bằng bồi tích, nhưng không liên quan trực tiếp đến lũ lụt.

Ông Fu cho biết, các đập nước của Trung Quốc thường chú ý quản lý lưu lượng nước của các trạm thủy điện không được thấp hơn mức xả nước sinh thái bình thường, có nghĩa là nó có ít tác động đến sinh thái.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng các hồ tiếp giáp với sông và vùng đồng bằng bồi tích đại diện cho "sức mạnh điều tiết" của tự nhiên, trong khi con đập đại diện cho sự điều tiết nhân tạo, và cả hai phương pháp này nên được phối hợp cùng nhau và nên được đánh giá quan trọng ngang nhau để kiểm soát lũ lụt.

Sau trận lũ lụt thảm khốc năm 1998, Trung Quốc yêu cầu chính quyền địa phương dần dần "trả lại đất canh tác cho các hồ", nhằm khôi phục khả năng điều tiết tự nhiên và ngăn chặn sự phát triển quá mức.

Cũng theo Hoàn Cầu, sau thảm họa vỡ đập Bản Kiều năm 1975, dẫn đến sự cố sập 62 đập ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã tăng cường thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý các đập. Các chuyên gia khẳng định công nghệ và tính an toàn của các con đập của Trung Quốc ở tầm "đẳng cấp thế giới".

(Theo Global Times)

  • Vì sao thành phố Trung Quốc hứng chịu lũ lụt 'ngàn năm có một', lượng mưa ba ngày bằng cả năm?
  • Trung Quốc dự báo đúng mưa lũ nhưng... sai thời gian và địa điểm
  • Hồng Anh / Pháp luật và Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/xuat-hien-nghi-van-xay-de-dap-tran-lan-lien-quan-den-tham-hoa-o-ha-nam-bao-trung-quoc-len-tieng-162212207163732065.htm