Sau hàng nghìn năm, những quả trứng đã trở thành thứ có giá trị khảo cổ học rất lớn.

Một trong những bất ngờ khảo cổ học Trung Quốc đã được tìm thấy tại khu di tích Vịnh Vàng bên sông Thích Thủy: Xuất hiện trứng ở trong những lăng mộ cổ. 

Các nhà khảo cố phát hiện trứng trong lúc khai quật lăng mộ. (Ảnh: Sohu)

Các nhà khảo cố phát hiện trứng trong lúc khai quật lăng mộ. (Ảnh: Sohu).

Khi tiến hành khai quật, các chuyên gia tình cờ phát hiện bên cạnh quan tài có vài vật thể hình cầu bị chôn vùi trong bùn. Họ sử dụng bàn chải để đánh, nhưng vừa chạm vào bề mặt, các vật thể đã vỡ vụn. Qua nghiên cứu, họ phát hiện ra đây chính là một quả trứng cổ!

Trứng được tìm thấy trong lăng mộ cổ. (Ảnh: Sohu)

Trứng được tìm thấy trong lăng mộ cổ. (Ảnh: Sohu).

Nếu xét theo tình hình thực tế thời cổ đại thì điều bất ngờ được tìm thấy trong lăng mộ cổ này hoàn toàn đúng. 

Đối với người xưa, trứng là một món ăn khá xa xỉ và thường chỉ xuất hiện tại các bữa ăn của vua quan hay những người quyền quý. Trước khi chết, tầng lớp quý tộc sẽ bỏ tiền mua rất nhiều trứng và chôn cùng quan tài của mình. 

Trái hẳn với tầng lớp quý tộc, người dân không đủ tiền để ăn trứng hằng ngày, họ chỉ mong trước khi chết được chôn cùng một quả trứng. Theo quan niệm cổ đại, đặt trứng làm vật tùy táng sẽ đem lại may mắn và một cuộc sống no đủ cho kiếp sau. 

Bên cạnh đó, trứng còn được sử dụng để kiểm tra nhiệt độ lăng mộ có phù hợp với môi trường bảo quản thi hài lâu dài hay không. Nếu trứng nở ra gà con trong ngôi mộ có nghĩa ngôi mộ tốt, thi thể có thể cất giữ lâu dài. 

Trứng được lưu giữ tại bảo tàng. (Ảnh:Sohu).

Trứng được lưu giữ tại bảo tàng. (Ảnh:Sohu).

Dù biết lý do vậy, nhưng các nhà khảo cổ học vẫn luôn đau đầu khi phát hiện trứng trong mỗi lăng mộ. Ở mỗi quá trình khai quật mộ cổ đều phải hết sức cẩn thận nếu phát hiện trứng. 

Màu những quả trứng này từ lâu đã chuyển sang đen, trên vỏ còn có một lớp bùn dày nên chỉ cần tác động nhẹ chúng sẽ vỡ ra.

Một quả trứng cực kỳ bình thường, sau hàng nghìn năm, đã trở thành một di tích văn hóa có giá trị khảo cổ học.

Trứng được lưu giữ tại bảo tàng. (Ảnh:Sohu)

Trứng được lưu giữ tại bảo tàng. (Ảnh:Sohu)

Với công nghệ khảo cổ học hiện nay còn hạn chế nên việc nghiên cứu những quả trứng ở mộ cổ tạm thời đình trệ. Nhưng chúng ta hãy tin rằng trong tương lai không xa, con người chắc chắn sẽ tìm ra lời giải đáp và khám phá nhiều bí ẩn lịch sử từ những quả trứng này.

Tham khảo: Sohu