Để đủ lượng cá lóc nướng cung ứng cho thị trường trong ngày vía Thần Tài 10.1 âm lịch (ngày 31.1), những cửa hàng bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Tân Phú) đang phải thức trắng đêm để chuẩn bị.

 

Ghi nhận của Lao Động, đêm 30/1 (trước ngày vía Thần Tài 10/1 âm lịch) tại phố cá lóc nướng Tân Kỳ - Tân Quý, hàng chục gian hàng bán cá lóc đang hoạt động hết công suất, thuê thêm nhân công để kịp chuẩn bị cá, phục vụ nhu cầu của người dân trong ngày 31/1 (tức mùng 10.1 âm lịch).

 

Tại cửa hàng cá lóc Trung, gần 40 người đang tất bật làm việc. Người nướng cá, người chuẩn bị đồ ăn kèm,... mỗi người được phân công một nhiệm vụ cụ thể.

 

Ông Trung, 44 tuổi, chủ cửa hàng cá lóc nướng Trung cho biết, cửa hàng ông đã chuẩn bị 4.000 con cá lóc cho ngày vía Thần Tài năm nay. "Gần 40 người bắt đầu làm việc từ đêm 29.1, hiện đã nướng được gần 1 nửa số cá, trong đêm nay sẽ nướng nốt số cá còn lại. Giá cá nhập vào năm nay cao hơn năm ngoái nên giá cá bán ra cũng cao hơn, giá dao động từ 180.000 đồng - 240.000 đồng/con", ông Trung nói.

 

Hàng nghìn con cá lóc đã được nướng chín sẵn, kịp thời bán ra thị trường trong ngày vía Thần Tài 10.1 âm lịch.

 

Theo nhiều chủ cửa hàng bán cá lóc trên đường Tân Kỳ - Tân Quý, cá lóc tươi được mua từ chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) về, có trọng lượng trung bình từ 1,2 - 1,5 kg. 

 

 

Cá trước khi nướng được sơ chế sạch ruột, xiên sả, mía qua miệng cá vào thân rồi được cho lên bếp than để nướng, cá sẽ chín sau khoảng 30-40 phút.

 

Cá nướng thành phẩm được cho thêm gia vị, đậu phộng, mỡ hành và bọc bằng giấy bạc. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, có thể yêu cầu chủ cửa hàng bỏ sạch xương ra rồi mới bọc giấy bạc.

 

Cá lóc nướng khi bán sẽ kèm theo bún, nước chấm cùng các loại rau ăn kèm như rau nhái, tía tô, xá xị, lá cóc, rau quế, xà lách,... 

 

 Cá liên tục được vận chuyển đến các bếp than để nướng.

Ngay trong đêm đã có nhiều người dân tìm đến đây để mua cá lóc nướng. Anh Hùng (quận Tân Phú) một khách hàng mua cá lóc nướng cho biết:

Ngay trong đêm đã có nhiều người dân tìm đến đây để mua cá lóc nướng. Anh Hùng (quận Tân Phú) một khách hàng mua cá lóc nướng cho biết: "Năm nào đến ngày này tôi cũng tìm đến đây để mua cá, giá cá năm nay khá cao, hi vong việc cúng này sẽ mang tài lộc đến với gia đình".