Đa phần mọi người đều dùng cụm từ "y tá" để gọi điều dưỡng hoặc y sĩ, nhưng đây là cách gọi cũ của điều dưỡng. Và có lẽ một số người vẫn nhầm tưởng điều dưỡng và y sĩ là một mà chưa biết được khác nhau giữa 2 công việc này.

Y sĩ là gì?

Đây là một trong những công việc được nhiều bạn trẻ hiện nay quan tâm, chú ý và theo học. Họ là những người có trách nhiệm giải quyết các nhiệm vụ hành chính văn phòng trong một cơ sở y tế. Những công việc của họ có thể kể đến như: Trả lời các điện thoại, cập nhật thông tin bệnh nhân và các cuộc hẹn... Quan trọng, họ phải theo dõi những gì xảy ra trong khu vực làm việc và xử lý các tình huống xảy ra hàng ngày trong văn phòng y tế.

Hiện nay, y sĩ phân thành 2 cấp độ đó là:

- Y sĩ chưa được cấp phép hành nghề.

- Y sĩ đã đăng ký hành nghề.

Với các y sĩ chưa có giấy phép: Bắt buộc phải làm việc dưới sự giám sát liên tục của bác sĩ, điều dưỡng. Công việc của họ đơn giản là làm các nhiệm vụ hành chính văn thư như: Quản lý hồ sơ xuất nhập - viện cho bệnh nhân, gọi điện thoại, lên cuộc hẹn, thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân,…

Với y sĩ đã được cấp phép hành nghề: Nhiệm vụ sẽ cao hơn chú trọng chuyên môn hơn: Đo chỉ số sinh tồn, tiến hành các tiểu phẫu, thực hiện quá trình lấy máu bệnh nhân cho các xét nghiệm. Trong một số trường hợp, y sĩ được phép thực hiện các xét nghiệm chuẩn đoán điện tâm đồ cho bệnh nhân.

Tùy từng chuyên khoa cụ thể sẽ có những y sĩ riêng biệt thực hiện những nhiệm vụ về văn thư và lâm sàng khác nhau như:

- Y sĩ khoa mắt giúp chăm sóc cho bệnh nhân bằng cách thực hiện các bài kiểm tra mắt chuẩn đoán và hỗ trợ bệnh nhân.

- Y sĩ nhi khoa cung cấp các chăm sóc y tế cho trẻ em dưới sự giám sát của một bác sĩ nhi khoa.

- Y sĩ sản khoa làm việc tại phòng mạch bác sĩ và hỗ trợ các xét nghiệm và sắp xếp các kết quả xét nghiệm chuẩn đoán.

Công việc của một người y sĩ được tương tác thường xuyên với những người mới mỗi ngày, có cơ hội giúp đỡ những người cần sự giúp đỡ, trong khoảng thời gian đó họ sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều điều sâu sắc trong cuộc sống. Đây cũng là mong muốn cao lớn nhất đối với những người muốn trở thành y sĩ.

Mọi công việc trong các văn phòng y tế sẽ không thể diễn ra trôi chảy mà không có sự góp phần rất lớn của người y sĩ. Từ đó cho thấy, người y sĩ có vai trò quan trọng như thế nào đối với bệnh viện.

Vậy y sĩ và điều dưỡng khác gì nhau?

Điểm giống nhau, 2 công việc này cùng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, cùng tiếp đón người bệnh và người nhà của họ, hướng dẫn họ làm thủ tục theo đúng nội quy của trung tâm y tế, bệnh viện nơi thăm khám. Khi khám bệnh sẽ cùng phối hợp với bác sĩ để đưa ra kế hoạch chăm sóc và cách điều trị hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, tùy vào đặc thù riêng mà 2 công việc này có sự khác nhau cơ bản như:

Y sĩ thiên về bệnh học, bệnh lý của người bệnh để có phương pháp điều trị tốt nhất. Tại nơi làm việc y sĩ có thể thực hiện được việc thăm khám và chữa một số bệnh hay chứng bệnh thông thường, phát hiện sớm và xử trí ban đầu các trường hợp cấp cứu. Chuyển tuyến cho bệnh nhân kịp thời khi bệnh vượt quá quy định và khả năng giải quyết ở tuyến y tế cơ sở.

Tổ chức quản lý và thực hiện các chương trình y tế quốc gia, tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể phát hiện dịch bệnh sớm để lập kế hoạch phòng bệnh và chống dịch. Trong việc chăm sóc bệnh nhân tại nhà và cộng đồng được thực hiện một số thủ thuật theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời vận động cộng đồng cùng tham gia giải quyết những vấn đề sức khỏe.

Còn điều dưỡng, họ thiên về khả năng chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh từ thể chất đến tinh thần. Người điều dưỡng phải thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản và thực hiện được một số kỹ thuật điều dưỡng phức tạp của chuyên khoa theo sự phân công của điều dưỡng trưởng.

Ngoài ra còn phải tham gia, tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng, các nhân viên y tế, liên tục đào tạo cho mình và cho người khác để cùng hoàn thiện. Không chỉ phát triển những cách chăm sóc theo kỹ thuật tiên tiến mà còn áp dụng y học cổ truyền trong công tác phòng và chữa bệnh. Người điều có thể làm việc ở các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe từ trung ương tới cơ sở, các cơ sở giáo dục đại học và trung cấp y tế.