Tỉnh Yên Bái vừa có công văn yêu cầu các địa phương trong tỉnh rà soát số lượng người về quê ăn Tết và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và thứ 3 với tất cả người trở về địa phương này vào dịp Tết Nguyên đán 2022.

Theo đó, tỉnh Yên Bái yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện rà soát tới tất cả các hộ gia đình trên địa bàn để nắm được số lượng người thân từ ngoại tỉnh về nghỉ Tết.

Các trạm y tế tuyến xã đảm bảo trực 24/24h để tiếp nhận thông tin khai báo y tế của người dân, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát (02 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 3) đối với toàn bộ người dân ngoại tỉnh về địa phương trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Ngoài ra tỉnh này cũng yêu cầu các huyện, thị xã chuẩn bị các điều kiện để thực hiện cách ly, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà và triển khai trạm y tế lưu động để hỗ trợ người cách ly điều trị tại nhà.

Chủ động bố trí các khu cách ly tập trung để thu dung, điều trị F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Các trường hợp F0 có bệnh nền và người già, trẻ nhỏ chưa được tiêm thì đưa vào điều trị tại trung tâm y tế, bảo đảm người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở.

Khẩn trương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung và liều nhắc lại ngay sau khi được Sở Y tế phân bổ vaccine, coi vấn đề vaccine là yếu tố cốt lõi, chiến lược, quyết định cả trước mắt và dài hạn.

Yên Bái yêu cầu xét nghiệm đối với tất cả người trở về quê ăn Tết.

Yên Bái yêu cầu xét nghiệm đối với tất cả người trở về quê ăn Tết.

Yên Bái yêu cầu Sở Y tế dự trù và cấp số lượng kit test nhanh phục vụ lấy mẫu tầm soát các trường hợp công dân về địa phương nghỉ Tết. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế các, huyện, thị xã, thành phố: Thường xuyên cập nhật dữ liệu người dân khi trở về/đến địa phương để kiểm soát, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tổ chức khu vực riêng để thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đơn vị theo đúng hướng dẫn (bệnh nhân thuộc tầng 2 trở lên). Bố trí nhân lực y tế để theo dõi, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở thu dung, cách ly, điều trị COVID-19 của địa phương (bệnh nhân thuộc tầng 1).

Cung ứng và bảo đảm đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân; bảo đảm ô-xy từ tuyến cơ sở đến bệnh viện các tầng 1, 2, 3.

Khẩn trương đăng ký với Bộ Y tế tiếp nhận vaccine và phân bổ ngay tới các địa phương để tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Liên quan đến ca mắc cộng đồng đầu tiên từ ngày 27/11/2021 đến nay, tỉnh Yên Bái đã ghi nhận 861 ca bệnh, trong đó điều trị khỏi 483 ca.

Về công tác tiêm phòng vaccine COVID-19, tỷ lệ người lớn đã tiêm ít nhất 01 mũi đạt trên 99%; tiêm từ 2 mũi trở lên đạt 96,9%. Đối với trẻ em từ đủ 12 - dưới 18 tuổi, tỷ lệ đã tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin đạt 96,8%; đã tiêm 02 mũi đạt 91,1%.

  • 9 loại thuốc và 6 thiết bị F0 cần chuẩn bị để cách ly, điều trị tại nhà
  • Gần 100% người Việt Nam đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19
  • Ngọc Anh / Sức khỏe và Đời sống

    Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/yen-bai-xet-nghiem-nguoi-dan-tro-ve-que-an-tet-169220111163056562.htm