Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Về vụ cháy kho chứa hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP.Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời đánh giá tác động ô nhiễm môi trường từ vụ cháy kho hóa chất nêu trên; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Trước đó, tạp chí điện tử Người Đưa Tin Pháp Luật đưa tin, vào giờ cao điểm ngày 30/6, vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại kho xưởng hóa chất đã khiến nhiều người dân hoảng loạn.

Tại hiện trường, các thùng hóa chất trong kho cháy nổ, một vài thùng hóa chất dưới tác động của lửa đã bị nén, văng xa cả trăm mét từ trong kho xưởng ra bên ngoài gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy. 

Khi kiểm tra hiện trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng ghi nhận các thùng phuy loại 200 lít chứa hóa chất bị cháy, nhiều thùng chứa phát nổ; còn khu vực cuối xưởng có 1 lò hơi đốt than.

Theo thông tin ban đầu, đám cháy không có thiệt hại về người, tuy nhiên thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Đến khoảng 10h cùng ngày, bằng nỗ lực của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội, cán bộ PCCC, Bộ Tư lệnh Thủ đô, đám cháy kho hoá chất cơ bản được khống chế.

Dưới đây là những hình ảnh về vụ cháy kinh hoàng thiêu rụi 900m2 nhà xưởng của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt:

Cột khói đen sặc mùi methanol thoát ra không khí sau vụ hoả hoạn kinh hoàng (Ảnh: Phạm Tùng).

Cột khói đen sặc mùi methanol thoát ra không khí sau vụ hoả hoạn kinh hoàng (Ảnh: Phạm Tùng).

(Ảnh: Phạm Tùng).

(Ảnh: Phạm Tùng).

(Ảnh: Phạm Tùng).

(Ảnh: Phạm Tùng).

Xe cấp cứu được huy động đến hiện trường. (Ảnh: Phạm Tùng).

Xe cấp cứu được huy động đến hiện trường. (Ảnh: Phạm Tùng).

(Ảnh: Phạm Tùng).

(Ảnh: Phạm Tùng).

Trao đổi với Zing.vn, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã cử các đơn vị lấy mẫu để xác định các thành phần hóa chất bên trong. Bước đầu cơ sở kinh doanh khai báo toàn bộ là cồn methanol. Chúng tôi đang lấy mẫu phân tích để có khuyến cáo cho người dân".

Methanol là chất độc đặc biệt với mắt và hệ thần kinh, khi hít hoặc uống phải một lượng methanol lớn vào cơ thể có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong, tiếp xúc trực tiếp có thể gây mù mắt.

Về việc xử lý hóa chất phát tán ra môi trường, Sở TN&MT thông tin các đơn vị liên quan đã làm mái che phủ toàn bộ khu vực cháy, thực hiện chống thấm để ngăn ngừa tro xỉ, hóa chất phát tán ra môi trường.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu triển khai các biện pháp kiểm soát, hạn chế nếu có nguy cơ phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu do nồng độ hóa chất, có kết quả như thế nào thì đều phải công bố, công khai đến với người dân.

Theo Chủ tịch Hà Nội, từ bài học xảy ra ở vụ cháy nhà máy Rạng Đông, tất cả những vụ cháy liên quan hóa chất phải ứng phó theo phương án khác với những vụ cháy thông thường.

  • Cứu nhiều người già, trẻ em trong vụ cháy tại quán ăn ở phố Tây
  • Quảng Bình: Phá cửa xông vào nhà bạn gái, nam thanh niên bất ngờ bị cháy xăng
  • Nguyên Anh (T/h) / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/yeu-cau-bao-cao-thu-tuong-chinh-phu-nguyen-nhan-chay-kho-hoa-chat-tai-ha-noi-truoc-ngay-107-a481142.html