Trước các tranh luận xung quanh 2 cụm trụ sắt mang biểu tượng hòa bình ở TP.Nha Trang mà Lao Động phản ánh, cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư phản hồi.

Yêu cầu làm rõ ý nghĩa 2 cụm trụ sắt ở Nha Trang đang gây tranh luận

Trụ sắt gây tranh cãi được dựng trên đường Võ Nguyên Giáp. Ảnh Thu Cúc

Ngày 24/11, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi BQLDA đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Khánh Hòa, đề nghị làm rõ các nội dung báo Lao Động phản ánh về ý nghĩa còn nhiều tranh cãi tại 2 cụm trụ sắt đặt trên đường Võ Nguyên Giáp.

Từ những nội dung báo nêu, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị BQLDA đầu tư xây dựng các công trình NNPTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh thông tin báo chí phản ánh và gửi về Sở trước ngày 30.11 để báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa.

5 trụ sắt biểu tượng ngôi sao chiến thắng đang được dựng lên. Ảnh Thu Cúc 

Những trụ sắt biểu tượng ngôi sao chiến thắng đang được dựng lên. Ảnh Thu Cúc

Hai cụm trụ sắt nói trên nằm trong kế hoạt tổng thể nhằm chỉnh trang đô thị trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp. Dự án này hiện đang được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu về đích trước thời điểm Tết Nguyên đán.

Ngay sau khi các cụm trụ sắt này được dựng lên, người dân và du khách bày tỏ sự băn khoăn về tính thẩm mỹ cũng như ý nghĩa của các trụ sắt trong tổng thế dự án trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp.

Anh Nguyễn Quốc Khánh – trú TP.Nha Trang nói rằng, nhìn những ống sắt này nằm lăn lóc trên đường làm anh liên tưởng tới những chiếc sừng nai hoặc sừng hươu. Anh Khánh băn khoăn về tính biểu tượng của các trụ sắt này.

"Tôi cho rằng các trụ sắt này rất rời rạc, cũng không đại diện cho một nét văn hóa nào của Nha Trang hoặc của huyện Diên Khánh – địa phương tiếp giáp với thành phố biển" – anh Nguyễn Quốc Khánh nêu quan điểm.

Trong khi đó, nhiều người đặt câu hỏi tại sao không sử dụng những hình ảnh mang đậm giá trị văn hóa, tinh thần người dân bản địa. Đó là hình ảnh của Thành Diên Khánh, là Tháp Bà Ponagar chẳng hạn...

"Nếu không tạo ra được những công trình mang tính biểu tượng thì chúng ta chỉ cần dựng một tấm bảng chào đón du khách đến Nha Trang" – Bà Nguyễn Thị Hoài An, người dân huyện Diên Khánh nêu quan điểm.

Trước khi tỉnh Khánh Hòa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trồng cây cảnh quan trên đường Võ Nguyên Giáp, Công ty CP Tư vấn T27 - đơn vị tư vấn - đã có báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư.

Thời gian này, Công ty CP Tư vấn T27 xây dựng khối lượng dự kiến đối với các hạng mục công trình, trong đó đưa ra giá dự kiến của 2 biểu tượng trong dự án. Cụ thể, tại điểm đầu và điểm cuối đường Võ Nguyên Giáp sẽ có một biểu tượng với tổng giá trị khoảng 5 tỉ đồng.

Ngoài ra, Công ty CP Tư vấn T27 còn đưa ra giá các loại cây trồng cảnh quan trên đường Võ Nguyên Giáp với chiều dài khoảng 9km, giá các loại cây từ vài trăm nghìn đến 15 triệu đồng/cây. Sau này, địa phương đã họp và điều chỉnh giá một số hạng mục dựa trên báo cáo khối lượng mà Công ty CP Tư vấn T27 đưa ra theo tình hình thực tế.

Cũng nói thêm rằng, quá trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cho đến lúc phê duyệt dự án chỉ trong vòng 7 ngày.

Cụ thể, ngày 12/7/2021, Sở Xây dựng thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Hai ngày sau, chủ đầu tư ký tờ trình xin phê duyệt dự án và đến ngày 19/7/2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt dự án với tổng giá trị lên đến 85 tỉ đồng.