Hải quân Nga vừa tiếp tục có vụ phóng thử thành công mới với tên lửa diệt hạm siêu thanh Zircon từ khu trục hạm Đô đốc Gorshkov ở Biển Trắng.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hôm 29/11, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đã thực hiện thành công vụ phóng thử mới tên lửa siêu thanh Zircon từ Biển Trắng đánh trúng mục tiêu trên biển ở cự ly hơn 400 km.

Vụ phóng thử nằm trong giai đoạn cuối của các cuộc thử nghiệm với tên lửa siêu thanh này. Đây vụ phóng mới nhất của tên lửa Zircon diễn ra sau vụ phóng trước đó đúng 2 tuần.

Nga phóng tên lửa Zircon hôm 29/11.

Nga phóng tên lửa Zircon hôm 29/11.

"Vụ bắn thử được tiến hành từ Biển Trắng tiêu diệt mục tiêu giả định ở khoảng cách trên 400 km. Các máy ghi dữ liệu cho thấy chuyến bay của tên lửa siêu thanh đã tuân thủ các thông số được chỉ định.

Tên lửa đã đạt vận tốc nhanh nhất theo theo thiết kế. Vụ phóng thử từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đã thành công và mục tiêu đã bị xóa sổ", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Với ưu thế vượt trội về công nghệ, Zircon có thể dễ dàng vượt qua lưới lửa phòng thủ của đối phương nhờ tốc độ Mach 9 và có tầm bắn 1.000 km. Đặc biệt, vũ khí này có thể tấn công mục tiêu trên biển và trên đất liền, nguồn tin cho biết thêm.

Tên lửa mới sẽ được triển khai trên các tàu chiến có trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr. "Tên lửa siêu thanh Zircon là vũ khí không thể đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ hiện có", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Đánh giá về Zircon, thành viên hội đồng chuyên gia của tổ chức Sĩ quan Nga, Phó giáo sư Khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, Alexander Perendzhiev, cho biết Zircon có khả năng bảo vệ biên giới Nga một cách đáng tin cậy trước mọi kẻ thù.

"Để có được khả năng tấn công đa năng như vậy là do Zircon có thể tấn công từ bất kỳ vùng nước nào, chủ yếu là đại dương. Do đó, chúng cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy, trước hết là biên giới Bắc Cực cũng như bất kỳ biên giới biển nào khác của chúng tôi", ông Alexander Perendzhiev nói.

Chuyên gia Nga nhấn mạnh, tên lửa Zircon sẽ trở thành một lực lượng răn đe mạnh mẽ đối với bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào.

"Chúng tôi có thể nói rằng nếu ai đó cố gắng đe dọa chúng tôi, chúng tôi có thể đáp trả bất ngờ và gay gắt. Tên lửa này (Zircon), bằng chính sự tồn tại của nó, cho phép chúng tôi tấn công vào bất kỳ đối thủ nào, khiến họ phải cư xử hòa bình", nhà khoa học cho biết thêm.

  • Tàu chiến NATO vào Biển Đen chỉ sống sót được 14 phút?
  • Siêu pháo Koalitsiya của Nga có làm phương Tây lo lắng?
  • Thùy Dung / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/zircon-dat-toc-do-cuc-dai-trong-lan-phong-moi-3442685/