Hiện nay bệnh Zona thần kinh không còn quá xa lạ và gây hoang mang như ngày trước. Tuy nhiên vẫn còn một số người vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này.

Zona thần kinh là gì?

Trong dân gian, các cụ xưa thường gọi bệnh Zona thần kinh với cái tên khác là Giời leo. Thực chất, nó là vấn đề viêm nhiễm trùng do virus gây ra, tạo thành các phát ban đỏ rộp, khá đau đớn. Căn bệnh này là một bệnh thường gặp, tuổi đời càng cao thì nguy cơ mắc bệnh cũng càng cao. Bệnh do một loại virut Varicella-zoster gây nên, gây tổn thương da, dễ lây lan sang cho người khác và bùng phát thành dịch…

Zona thần kinh là gì?

Zona thần kinh là gì?

Thủ phạm gây nên Zona thần kinh cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh thủy đậu. Qua nhiều nghiên cứu, các bác sĩ chỉ ra rằng, sau khi bệnh nhân bị thủy đậu, VZV tồn tại ở trạng thái ngủ đông trong các mô tế bào thần kinh gần khu vực tủy sống hoặc não bộ. Qua một vài năm, nó có thể hoạt động trở lại và gây nên Zona thần kinh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Zona thần kinh

Hầu hết mọi người khá ngạc nhiên khi bị Zona thần kinh mà không hiểu vì sao. Theo một số quan niệm xưa cũ thì khi mọc các nốt chấm nhỏ li ti đau rát là vì con "Giời leo" bò đến cắn. Tuy nhiên, các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, điều đó hoàn toàn không đúng.

Theo y học hiện đại, virus VZV được phân vào nhóm virus herpes, và đây là lý do mà các bác sĩ dùng cái tên khoa học "herpes zoster" cho bệnh Zona thần kinh.

Trong các điều kiện thích hợp, virus VZV có thể được kích hoạt trở lại sau quá trình ngủ đông khi thủy đậu đã "rút quân" ra khỏi người bệnh, rồi di chuyển đến dây thần kinh và gây nên nhiễm trùng. Các nhà khoa học chưa thể tìm ra chính xác yếu tố kích thích sự tái hoạt động của virus này, nhưng thường thì điều này xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể bị ngoại lai tấn công và làm suy yếu.

Đặc trưng của bệnh Zona thần kinh là các nốt chấm đỏ li ti, gây đau rát.

Đặc trưng của bệnh Zona thần kinh là các nốt chấm đỏ li ti, gây đau rát.

Một số những yếu tố rủi ro có thể "đánh thức" virus VZV gây bệnh Zona thần kinh bao gồm:

- Chấn thương hoặc căng thẳng thần kinh.

- Tuổi cao và sức đề kháng yếu dần.

- Cơ thể đang bị nhiễm HIV.

- Đang bị bệnh ung thư hoặc đang tiếp nhận điều trị bệnh ung thư.

Cách phòng tránh bệnh Zona thần kinh

Bệnh Zona thần kinh không hề bị lây nhiễm qua đường hô hấp cũng như không thể truyền trực tiếp từ người sang người. Tuy nhiên, chúng ta cũng rất dễ mắc phải khi hệ miễn dịch đang trong thời kỳ suy yếu hoặc mệt mỏi, căng thẳng. Để phòng tránh căn bệnh này, chúng ta cần ăn uống đầy đủ, đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng luôn là điều quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, cũng cần tránh căng thẳng, stress; hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh; hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia… vì những điều này có thể trở thành môi trường thuận lợi cho virus Varicella-zoster ẩn nấp dưới hạch thần kinh, phát triển gây bệnh Zona.

Đối với các trẻ nhỏ, cần tiêm phòng bệnh thủy đậu một cách đầy đủ. Nếu có dấu hiệu mắc bệnh cần đưa ngay trẻ đến các cơ quan y tế để được hướng dẫn điều trị một cách đúng đắn nhất.