Chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực nhận định, ở hầu hết các phân khúc vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa thể giải quyết một sớm một chiều.

Thị trường tiếp tục khó khăn trong ngắn hạn

Theo nhận định của chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực, Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua là hành lang pháp lý giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững.

Tuy nhiên, phải đến đầu năm 2025, các luật này mới hiệu lực, ông Đực lo ngại trong khoảng thời gian đó liệu có bao nhiêu doanh nghiệp và khách hàng có thể "gồng gánh", trụ vững được.

Bất động sản -

"Hàng vạn condotel, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng bị đóng băng. Theo đó, doanh nghiệp, khách hàng và ngân hàng sẽ bị thiệt hại nặng nề. Đây là tai họa lớn nhất cho thị trường bất động sản giai đoạn hiện nay.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp không bán được hàng, không thể quay vòng vốn và không có nguồn tài chính để tái cơ cấu; tài khoản bị phong tỏa trong khi gánh nặng phải trả lãi và đáo hạn ngân hàng - trái phiếu đè nặng lên vai doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều dự án bị ngưng trệ, thậm chí có dự án liên can pháp luật do vậy doanh nghiệp rơi vào tình trạng "khắc khoải", thậm chí doanh nghiệp không đủ tiềm lực kinh tế sẽ... "chết", ông Đực đưa ra góc nhìn.

Phân khúc chung cư tiếp tục tăng giá

Ở phân khúc chung cư, chuyên gia Nguyễn Văn Đực đánh giá đây là phân khúc có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất thị trường hiện nay, tuy nhiên nguồn cung phân khúc này chưa được cải thiện do khan hiếm dự án được cấp phép xây dựng và rất ít công trình chung cư được triển khai tại nội đô.

Dự án khan hiếm, cung không đủ cầu dẫn đến giá bán sơ cấp trung bình tiếp tục tăng cao. Phân khúc này sẽ tiếp tục đà tăng trưởng về giá do chi phí đất, chi phí xây dựng tăng, cơ sở hạ tầng phát triển và chất lượng được cải thiện.

Bất động sản -

Ông Trần Văn Bình, Tổng thư ký VARS cho rằng, pháp lý là vấn đề được doanh nghiệp quan tâm hàng đầu bởi đó là yếu tố then chốt, quyết định đến sự hình thành và phát triển của dự án bất động sản. Theo đó, những vướng mắc về chính sách đất đai được tháo gỡ sẽ tạo ra sức bật giúp thị trường địa ốc hồi phục. Rõ nét nhất là về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tăng cường công khai, minh bạch, sự tham gia của người dân trong công tác lập quy hoạch sử dụng đất... Ngoài ra, thông qua các hình thức đấu giá, đấu thầu sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Ngân Giang / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/gam-mau-nao-cho-thi-truong-bat-dong-san-2024-a651260.html