Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hãng Phim hoạt hình Việt Nam đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng cho 2 bộ phim hoạt hình cắt giấy "Lời hứa Điện Biên" và "Chiếc xe thồ Điện Biên".

Hai bộ phim có độ dài 10 phút được thực hiện bởi biên kịch Phạm Thanh Hà, biên tập Nguyễn Thu Trang, đạo diễn - họa sĩ Bùi Mạnh Quang.

Nếu như bộ phim "Lời hứa Điện Biên" xoay quanh cuộc gặp gỡ giữa ông lão và cậu bé nơi chiến trường Điện Biên năm xưa. Qua cậu chuyện của người cựu chiến binh, cậu bé đã hiểu thêm về cuộc trường kỳ kháng chiến chống Pháp và chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Xúc động trước lời hứa của những người chiến sĩ Điện Biên, cậu bé cùng bạn bè đã thực hiện lời hứa của thế hệ trẻ, viết tiếp truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

Thì, bộ phim "Chiếc xe thồ Điện Biên" lại kể về hành trình của một cậu bé cùng chiếc xe thồ hàng trong Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ. Được xe thồ đưa đi thăm lại chiến trường xưa, cậu bé được chứng kiến toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ với những điều phi thường, những kỳ tích mà quân dân ta đã tạo nên trong chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu.

Nhà biên kịch Phạm Thanh Hà cho biết, vì là phim hoạt hình, mục đích phục vụ các cháu thiếu niên nhi đồng nên khi viết kịch bản, biên kịch không đi sâu miêu tả những cảnh chiến tranh khốc liệt, mất mát, đau thương mà chỉ muốn nhắc tới một giai đoạn lịch sử oai hùng của dân tộc để các em không quên quá khứ oai hùng chống giặc ngoại xâm của cha anh. Từ đó các em có ý thức tự giác, tự nguyện tìm hiểu về lịch sử, giữ gìn truyền thống vẻ vang của dân tộc.

"Chiếc xe thồ Điện Biên" mang tính tuyên truyền, giới thiệu cho các bạn nhỏ hiểu khái quát về cuộc kháng chiến chống pháp và giải phóng Điện Biên, những kỳ tích và sự đoàn kết của toàn thể quân dân làm nên chiến thắng lịch sử. "Lời hứa Điện Biên" ngoài giới thiệu giai đoạn lịch sử, những chiến công của cha ông ta, bộ phim còn đi sâu khắc họa tình đồng chí, đồng đội, tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc được tiếp nối qua các thế hệ tới ngày nay và mai sau.

Nhà biên kịch này tin tưởng, sau khi xem xong 2 bộ phim, khán giả nhỏ tuổi không chỉ hiểu về cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và giải phóng Điện Biên mà sẽ được tiếp thêm tình yêu quê hương đất nước và tự hào dân tộc.

Hiện nay, bộ phim "Lời hứa Điện Biên" đang trên dây chuyền sản xuất, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2024. Còn bộ phim "Chiếc xe thồ Điện Biên" sẽ ra mắt vào đợt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thanh Xuân / An Ninh Thủ Đô

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/sap-ra-mat-2-bo-phim-hoat-hinh-ve-chien-thang-dien-bien-phu-post571210.antd