Các vận động viên đua thuyền thường được lựa chọn từ các thanh niên trai tráng làm nghề biển, có sức khỏe tốt, dẻo dai.

Dòng sông Cà Ty (thành phố Phan Thiết) trở thành một bức tranh được tô điểm thêm bởi cờ phướn, hòa cùng màu xanh trong của dòng nước, sắc áo, màu thuyền…. Tất cả thật náo nhiệt khi pháo hiệu nổ vang, các thuyền đua tranh nhau xé nước nhắm cọc tiêu băng băng lướt tới.

Hai bên bờ sông, tiếng trống, tiếng hò reo vang dậy khiến lòng người đầy hào hứng phấn khởi. Những hình ảnh đó chỉ có trong Lễ hội đua thuyền truyền thống trên dòng sông này vào ngày mùng 2 Tết hàng năm.

Vào lúc 13h ngày 11/2, Lễ hội đua thuyền mừng xuân Giáp Thìn 2024 chính thức khai mạc, với sự tham gia của hơn 300 vận động viên đến từ các đơn vị trên địa bàn.

Văn hoá - Bình Thuận: Đặc sắc Lễ hội đua thuyền mừng xuân Giáp Thìn 2024

Các đội phấn khởi, tích cực thi đấu. (Ảnh: Đắc Phú).

Văn hoá - Bình Thuận: Đặc sắc Lễ hội đua thuyền mừng xuân Giáp Thìn 2024 (Hình 2).

Ông Huỳnh Giác, người dân ở phường Đức Thắng chia sẻ. (Ảnh: Đắc Phú).

Ông Huỳnh Giác, người dân ở phường Đức Thắng chia sẻ với PV Người Đưa Tin: Năm nào ông cũng đi xem đua thuyền vào mùng 2 Tết. Ông cảm nhận đây là lễ hội đậm nét văn hoá của thành phố Phan Thiết. Không khí thật là vui khi tham gia lễ hội.

Các vận động viên đua thuyền thường được lựa chọn từ các thanh niên trai tráng làm nghề biển, có sức khỏe tốt, dẻo dai. Cùng với đó là niềm đam mê thể hiện sức mạnh và tinh thần đồng đội trên dòng Cà Ty. Vì vậy, các vận động viên rất hào hứng với lễ hội đua thuyền truyền thống của quê hương và tự hào khi được khoác áo của địa phương mình thi đấu.

Năm nay, ở nội dung thi đấu Đua thuyền nam đồng hàng cự ly 300m, 500m; bơi thúng đôi, đơn 500m và Đua thuyền nam quay vòng cự ly 1.200m, hơn 300 vận động viên đến từ 9 đội của các phường ở thành phố Phan Thiết.

Ở mỗi cự ly, các đội được chia làm 3 bảng, tranh tài qua 2 vòng – vòng loại trực tiếp và chung kết. Xen giữa các cuộc đua thuyền là các màn trình diễn của hàng chục vận động viên tham gia nội dung bơi thúng và quấy thúng ở cự ly 500m, thi đấu một lần để tranh các thứ hạng đồng đội và cá nhân.

Văn hoá - Bình Thuận: Đặc sắc Lễ hội đua thuyền mừng xuân Giáp Thìn 2024 (Hình 3).

Một thuyền đua băng băng về đích. (Ảnh: Đắc Phú).

Văn hoá - Bình Thuận: Đặc sắc Lễ hội đua thuyền mừng xuân Giáp Thìn 2024 (Hình 4).

Ông Nguyễn Nam Long, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết thông tin về lễ hội đua thuyền năm 2024. (Ảnh: Đắc Phú).

Ông Nguyễn Nam Long, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết cho biết: "Năm nay lễ hội đua thuyền có những nét mới với 3 cự ly, ngắn, trung, dài; để thể hiện tốc độ cũng như sự dẻo dai của vận động viên và năm nay giải thưởng được nâng lên. Các vận động viên và các đội đua trong thời gian vừa qua tập luyện rất tích cực, sôi nổi. Điều này tạo cho không khí hai bên bờ sông Cà Ty rất sôi động, làm cho người dân và du khách phấn khởi. Đây là giải đua thuyền đầu năm nhằm động viên bà con nhân dân, toàn thành phố ra sức thi đua đạt thành tích tốt trong năm mới".

Văn hoá - Bình Thuận: Đặc sắc Lễ hội đua thuyền mừng xuân Giáp Thìn 2024 (Hình 5).

Các đại biểu tỉnh và thành phố tham dự lễ hội đua thuyền. (Ảnh: Đắc Phú).

Văn hoá - Bình Thuận: Đặc sắc Lễ hội đua thuyền mừng xuân Giáp Thìn 2024 (Hình 6).

Nhiều người dân đến khu vực hai bên bờ sông Cà Ty cổ vũ cho các đội đua. (Ảnh: Đắc Phú).

Đua thuyền truyền thống là loại hình thể thao sôi động, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết và sức mạnh. Dòng sông Cà Ty thường ngày yên ả bình lặng, nay dậy sóng với những cuộc tranh tài của các thuyền đua.

Trên làn nước xanh, các ngư thủ thoăn thoắt mái dầm, giành nhau từng lợi thế, thể hiện sức khỏe, tài trí và nghệ thuật đua. Còn các vận động viên bơi thúng và quấy thúng thì thể hiện nghệ thuật chèo thuyền đầy tài tình, như diễn lại cho người xem về công việc quanh năm lênh đênh trên biển cả của mình.

Bên cạnh sự dày công tập luyện của các vận động viên, một trong những yếu tố tạo nên sự thành công trong giải thi đấu là sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Trong cái nắng đầu xuân, nhiều tầng lớp nhân dân địa phương cũng như du khách đã đến xem và cổ vũ tạo nên một không khí rộn ràng, nhộn nhịp mang đậm sắc xuân.

Văn hoá - Bình Thuận: Đặc sắc Lễ hội đua thuyền mừng xuân Giáp Thìn 2024 (Hình 7).

Đánh trống khai hội lễ hội đua thuyền mừng Đảng - mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024. (Ảnh: Đắc Phú).

Văn hoá - Bình Thuận: Đặc sắc Lễ hội đua thuyền mừng xuân Giáp Thìn 2024 (Hình 8).

Ông Nguyễn Quốc Duy, Chủ tịch UBND phường Phú Tài chia sẻ với PV Người Đưa Tin. (Ảnh: Đắc Phú).

Ông Nguyễn Quốc Duy, Chủ tịch UBND phường Phú Tài cho biết: Sau khi có kế hoạch triển khai của UBND thành phố thì UBND phường nhanh chóng sửa chữa lại thuyền đua, các trang thiết bị và kêu gọi người dân, thanh niên đã tham gia đội đua thuyền vào những năm trước, năm nay tiếp tục tham gia đội đua phường Phú Tài.

Sau đó gặp mặt, lên giáo án để các vận động viên có tinh thần luyện tập. Cho đến này hôm nay, thuyền đua phường Phú Tài sẵn sàng tham gia thi đấu một cách tích cực với mong muốn học hỏi kinh nghiệm và giao lưu với các đơn vị bạn.

Văn hoá - Bình Thuận: Đặc sắc Lễ hội đua thuyền mừng xuân Giáp Thìn 2024 (Hình 9).

Các vận động viên tham gia nội dung bơi thúng. (Ảnh: Đắc Phú).

Sau những trận tranh tài quyết liệt của các "tay chèo" trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, ở giải nhất cự ly đua thuyền nam đồng hàng 300m - thuyền đua phường Lạc Đạo đã xuất sắc đạt giải nhất, giải nhì phường Phú Tài , giải 3 là thuyền đua phường Phú Hài.

Cự ly đua thuyền nam đồng hàng 500m - thuyền đua phường Phú Tài đã xuất sắc đạt giải nhất, giải nhì phường Đức Thắng , giải 3 là thuyền đua phường Phú Trinh.

Văn hoá - Bình Thuận: Đặc sắc Lễ hội đua thuyền mừng xuân Giáp Thìn 2024 (Hình 10).

Trao cờ lưu niệm cho các đội đua thuyền viên tham gia lễ hội. (Ảnh: Đắc Phú).

Với cự ly đua thuyền nam quay vòng 1.200 m, giải nhất thuộc về thuyền đua phường Phú Tài, thuyền đua phường Lạc Đạo đạt giải nhì, giải ba là phường Bình Hưng. Ngoài ra, ban tổ chức cũng đã trao giải cho các vận động viên ở nội dung bơi thúng và quấy thúng.

Lễ hội đua thuyền mừng xuân Giáp Thìn 2024 của thành phố Phan Thiết đã khép lại với hình ảnh những tay chèo khoẻ khoắn, dẻo dai, mang đến sự cầu chúc cho một năm mới đầy thắng lợi.