AFP ngày 11-3 dẫn một phân tích mới của Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cảnh báo rằng, châu Âu có thể phải gánh chịu hậu quả "thảm khốc" do biến đổi khí hậu nếu không thực hiện hành động khẩn cấp và quyết đoán để thích ứng với rủi ro.

Theo báo cáo phân tích của EEA về những rủi ro khí hậu mà lục địa này phải đối mặt, các khu vực ở Nam Âu có nguy cơ cao nhất với những mối nguy hiểm bao gồm hỏa hoạn, thiếu nước ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, trong khi các vùng ven biển thấp phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt, xói mòn và xâm nhập mặn.

Cơ quan này cho biết: "Nhiều rủi ro trong số này đã đạt đến mức nghiêm trọng và có thể trở thành thảm họa nếu không có hành động khẩn cấp và quyết đoán".

EEA cảnh báo: "Nắng nóng cực độ, hạn hán, cháy rừng và lũ lụt như đã xảy ra trong những năm gần đây sẽ trở nên tồi tệ hơn ở châu Âu ngay cả trong những kịch bản lạc quan về vấn đề nóng lên toàn cầu".

Báo cáo liệt kê 36 rủi ro liên quan đến khí hậu ở châu Âu, 21 trong số đó yêu cầu hành động ngay lập tức và 8 rủi ro "đặc biệt khẩn cấp". Đứng đầu danh sách là rủi ro đối với các hệ sinh thái, chủ yếu liên quan đến các hệ sinh thái ven biển và biển.

Ví dụ, sự kết hợp của các đợt nắng nóng cũng như hiện tượng axit hóa và cạn kiệt oxy ở biển cũng như các yếu tố khác do con người gây ra như ô nhiễm và phú dưỡng - nghĩa là dư thừa chất dinh dưỡng làm suy sụp hệ sinh thái dưới nước và hoạt động đánh bắt cá, đe dọa hệ sinh thái biển, báo cáo lưu ý. "Điều này có thể dẫn đến mất đa dạng sinh học, bao gồm cả các trường hợp cá chết hàng loạt và suy giảm các dịch vụ hệ sinh thái", EEA nêu rõ.

Theo EEA, các chính phủ và người dân châu Âu cần ưu tiên hàng đầu trong việc làm nhiều hơn và hành động nhanh hơn. Giám đốc EEA Leena Yla-Mononen nhấn mạnh: "Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để có những chính sách mạnh mẽ hơn".

Kim Phượng / Hà Nội Mới

Nguồn: https://hanoimoi.vn/chau-au-phai-lam-nhieu-hon-nua-de-chong-lai-nhung-rui-ro-khi-hau-660408.html