Ngân hàng Thương mại nhà nước Ethiopia (CBE) đã thu hồi được hơn 3/4 trong số 14 triệu USD khi lỗi phần mềm hồi đầu tháng này cho phép khách hàng rút nhiều tiền hơn số tiền họ có trong tài khoản.

Chủ tịch Ngân hàng CBE Abie Sano cho biết, 238.293 giao dịch ATM và chuyển khoản kỹ thuật số "bất hợp pháp" đã được thực hiện thông qua 25.761 tài khoản khi ngân hàng lớn nhất quốc gia Đông Phi gặp sự cố hệ thống vào ngày 15-3.

Tới nay, hơn 9.000 khách hàng đã trả lại tổng cộng 622,9 triệu birr (11 triệu USD) tiền họ đã rút thừa, chiếm khoảng 78% số tiền được rút từ máy rút tiền hoặc chuyển khoản "trái phép" trong đêm 15-3.

Ngân ECB hàng đã công bố tên của hơn 500 người vẫn chưa trả lại số tiền dư. Số tiền bị rút ồ ạt một phần được cho là do các sinh viên đại học chia sẻ tin tức về trục trặc này qua mạng xã hội.

Trục trặc xảy ra trong quá trình cập nhật hệ thống của ngân hàng và theo thông báo của CBE, sự cố gián đoạn dịch vụ này không phải do một cuộc tấn công mạng, nên không gây rủi ro đối với khách hàng hoặc hệ thống tài chính tổng thể.

Ngân hàng Thương mại nhà nước Ethiopia hiện phục vụ khoảng 40 triệu khách hàng và đã hoạt động được hơn 8 thập kỷ.

Tuần trước, ông Abie Sano dọa sẽ truy lùng và truy tố những khách hàng rút nhiều hơn số tiền họ có nếu họ không trả lại tiền vào cuối tuần này.

Yên Vũ / An Ninh Thủ Đô

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/nguoi-ethiopia-tra-lai-11-trieu-usd-do-loi-phan-mem-rut-tien-post571475.antd