Thông qua mô hình đổi pin cũ lấy sách, sen đá đã góp phần hình nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Ngày 23/2, Thành đoàn thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt nam Thành phố này và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình "Ngày hoạt động vì môi trường".

Chương trình tổ chức nhiều hoạt động như trải nghiệm làm "bom hạt giống"; giới thiệu mô hình trạm thu pin cũ, trải nghiệm đổi pin cũ lấy sách, sen đá, trực tiếp trồng những cây sen đá vào các ly uống nước bằng giấy đã qua sử dụng, vẽ trang trí ly sen đá…

Qua đó, nhằm phát huy tính sáng tạo, vận dụng linh hoạt, thiết thực đưa các mô hình bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu đến gần hơn với các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi, tạo sức lan tỏa.

Môi trường - Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá

Người dân Buôn Ma Thuột mang pin cũ đến trạm thu pin cũ trên Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột để đổi lấy sách, sen đá. 

Ngay trong sáng cùng ngày, nhiều người dân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong đó có nhiều em học sinh đã háo hức mang pin cũ mang đến Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột để đổi lấy sen đá, sách. Theo đó, 5 cục pin cũ sẽ được đổi lấy 1 cây sen đá nhỏ và 15 cục pin cũ được đổi lấy 1 cuốn sách.

Em Trần Nhật Nam (học sinh Trường THCS Hùng Vương, thành phố Buôn Ma Thuột) cho biết: "Em rất vui vì đây là lần đầu tiên được tham gia chương trình đổi pin cũ lấy sách và sen đá. Theo em, hoạt động này mang lại rất nhiều ý nghĩa cho xã hội, có ích với thiên nhiên, môi trường và giảm thiểu tình trạng đất bị ô nhiễm. Thông qua hoạt động này cũng góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho mỗi người dân, đặc biệt là các bạn học sinh. Em mong muốn hoạt động đổi pin cũ lấy sách và sen đá sẽ ngày càng lan tỏa đến nhiều người dân, đặc biệt là các bạn học sinh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk".

Môi trường - Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá (Hình 2).

Nhiều học sinh háo hức tham gia hoạt động thu gom pin cũ. 

Em Nam cũng cho biết, trước khi tham dự chương trình, em đã vận động người thân trong gia đình, bạn bè cùng trang lứa thu gom pin cũ để mang đến đường sách đổi lấy sách và sen đá nhằm góp phần chung tay bảo vệ môi trường.

Anh Nguyễn Phi Hùng – Bí thư Đoàn phường Thắng Lợi chia sẻ: "Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, trong pin có các kim loại nặng. Nếu không thu gom, xử lý pin cũ đúng cách thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và môi trường sống. Chính vì vậy, Đoàn phường Thắng Lợi đã phối hợp với Ban Quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột và các đơn vị có liên quan tổ chức hoạt động đổi pin cũ lấy cây xanh hoặc sách".

Một đại diện Ban Quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột thông tin, pin cũ sau khi được thu gom tại Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột sẽ đưa đến các điểm tập kết pin cũ để tái chế.

Môi trường - Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá (Hình 3).

Ban tổ chức cho biết, 5 cục pin cũ sẽ được đổi lấy 1 cây sen đá nhỏ và 15 cục pin cũ được đổi lấy 1 cuốn sách.

Theo anh Nguyễn Ngọc Tuyến, thành viên Công ty TNHH TukGreen (trụ sở tại huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk), pin sử dụng một lần rất lãng phí gây ra ô nhiễm môi trường và tạo ra nhiều hệ lụy sau này. Anh mong rằng, chương trình này sẽ lan tỏa đến các thế hệ trẻ, nhất là đưa vào môi trường giáo dục, các trường học để học sinh cùng với gia đình hình thành thói quen sau khi sử dụng pin sẽ thu gom mang đến trường nộp lại cho nhà trường. Đó là việc làm có ích cho xã hội, góp phần bảo vệ môi trường hạn chế bớt rác thải ra ngoài, giúp cho năng lượng được sử dụng lại hiệu quả hơn từ việc tái chế pin.

Bí thư Đoàn phường Thắng Lợi cho hay, dự kiến, sẽ nhân rộng mô hình đổi pin cũ lấy sách, sen đá trên toàn thành phố, đặc biệt là các trường học, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Môi trường - Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá (Hình 4).

Những cây sen đá được trồng vào ly uống nước bằng giấy. 

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua nhiều kênh thông tin để lan tỏa chương trình đổi pin cũ lấy sách, sen đá đến người dân trên địa bàn, đặc biệt là các trường học. Từ đó, giáo dục cho các em nhỏ ngoài việc không xả rác ra ngoài môi trường thì phải thu gom và xử lý pin cũ đúng cách nhằm đảm bảo sức khỏe và bảo vệ môi trường", anh Hùng nói.

Môi trường - Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá (Hình 5).

Hoạt động đổi pin cũ lấy sách, sen đá góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho mỗi người dân, đặc biệt là các em học sinh.

Tương tự, bà H'Hương B'Krông, Bí thư Thành Đoàn thành phố Buôn Ma Thuột cho hay, từ việc thu gom pin cũ, ban tổ chức mong muốn chương trình sẽ có hiệu ứng tích cực để nhân rộng mô hình trong các trường học, địa phương và lan tỏa đến mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường xanh, thân thiện.