Phiên chợ độc đáo có một không hai ở tỉnh Tây Ninh, đó là người mua hàng trả bằng lá cây thay tiền.

Mỗi năm họp một lần

Diễn ra mỗi năm một lần vào dịp rằm tháng Giêng, phiên chợ độc đáo với nhiều gian hàng ẩm thực, sử dụng lá cây để thanh toán mua sắm đã thu hút hàng nghìn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, mua sắm, trải nghiệm.

Dân sinh - Độc đáo phiên chợ dùng lá cây để thanh toán ở Tây Ninh

Người dân háo hức được mua đồ, người bán háo hức nhận lộc về là những chiếc lá.

Phiên chợ diễn ra tại Điện thờ Phật Mẫu Long Hải (ấp Long Hải, xã Trường Tây, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh). Phiên chợ lá tại đây hoạt động tương tự như các phiên chợ truyền thống, các quầy hàng được xếp san sát nhau, bày bán nhiều món đặc sản dân dã địa phương.

Các mặt hàng không được định giá, người tham gia buôn bán tại đây quan niệm lấy lá cây để được lộc đầu năm thay cho tiền. Do đó, người đi chợ sử dụng lá cây để mua sắm các mặt hàng thức ăn, nước uống.

Dân sinh - Độc đáo phiên chợ dùng lá cây để thanh toán ở Tây Ninh (Hình 2).

Chợ lá mỗi năm càng được nhiều người biết đến và cùng đến trải nghiệm phiên chợ độc đáo này.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (52 tuổi, ngụ thành phố Tây Ninh) cho biết, đây là phiên chợ độc đáo do bác sĩ Bùi Quốc Thái khởi xướng. Ông là thầy thuốc chuyên làm thiện nguyện cứu người ở thị xã Hòa Thành.

Ý tưởng ban đầu là tổ chức một phiên chợ mang tính chất nội bộ để những người thân quen của ông mua bán đồ ăn, thức uống; gặp gỡ bạn bè sau một năm làm việc vất vả.

Vì là phiên chợ thân mật nên không dùng tiền để thanh toán, mà thay vào đó, ai có gì góp đó để tạo nên những sạp hàng đa dạng, dùng lá để mua bán, tạo không khí nhộn nhịp.

Phiên chợ khuyến khích mọi người sẵn sàng cho đi và lan tỏa sự thiện lương để làm đẹp thêm cho cuộc sống. Cả người bán lẫn người mua tham gia phiên chợ đều vui vẻ, cùng cầu mong sức khỏe, bình an và cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong năm mới.

Dân sinh - Độc đáo phiên chợ dùng lá cây để thanh toán ở Tây Ninh (Hình 3).

Người mua hàng chỉ cần dùng những chiếc lá để mua.

Phiên chợ của sự sẻ chia

Những người tham gia bán hàng tại phiên chợ bày tỏ mong muốn, thông qua phiên chợ, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn và truyền đi thông điệp khuyến khích mọi người luôn biết yêu thương, san sẻ với nhau, không bị lệ thuộc vào vật chất. 

Sau một vài lần tổ chức, phiên chợ đã thu hút nhiều người dân địa phương tham gia. Đến nay, chợ lá Tây Ninh đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của địa phương, thu hút hàng nghìn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Dân sinh - Độc đáo phiên chợ dùng lá cây để thanh toán ở Tây Ninh (Hình 4).

Ở phiên chợ lá, người mua không dùng tiền mà dùng lá cây để mua hàng và ai cũng có thể mua.

Lần đầu tiên tham gia phiên chợ, chị Nguyễn Thị Thúy Hiền (ngụ thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho biết: "Lần đầu mình biết đến phiên chợ như thế này. Người đi chợ chỉ cần chuẩn bị một vài chiếc lá để mua sắm, mỗi chiếc lá tương đương với một món hàng, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, độc đáo. Mình mong muốn phiên chợ sẽ được tổ chức nhiều hơn, mở rộng hơn để giúp đỡ cho nhiều người có hoàn khó khăn">

Tham gia vào phiên chợ lá, bà Lê Thị Hòa (71 tuổi, ngụ ấp Long Hải, xã Trường Tây, Thị xã Hòa Thành), việc cho đi vốn không phải là điều khó, chỉ cần một chút tâm thiện, chuẩn bị những món ăn đơn giản là đã có thể lan tỏa niềm vui, san sẻ khó khăn cho rất nhiều người.

Do đó, phiên chợ lá được tổ chức hàng năm để khuyến khích mọi người sẵn sàng cho đi và lan tỏa sự thiện lương để làm đẹp thêm cho cuộc sống. 

Chợ lá tại tỉnh Tây Ninh không có điểm tổ chức cố định, mà thay đổi vị trí theo từng năm. Thông thường, chợ lá sẽ diễn ra trong khu dân cư hoặc khu vực gần đền chùa và các khu chợ truyền thống.

Tham gia phiên chợ, người bán lẫn người mua đều vui vẻ, cùng cầu mong sức khỏe, bình an và cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong năm mới. Rất nhiều du khách mong muốn phiên chợ sẽ được tổ chức nhiều hơn, mở rộng hơn để giúp đỡ nhiều hơn cho những người có hoàn cảnh khó khăn.