Trận động đất mạnh xảy ra ở miền Trung Nhật Bản vào ngày đầu năm mới khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, gây ra những đợt sóng cao khoảng 1m dọc theo bờ biển phía Tây Nhật Bản cũng như ở Hàn Quốc.

Trận động đất 7,6 độ xảy ra vào giữa buổi chiều 1-1, phá hủy các tòa nhà, khiến người dân ở một số khu vực ven biển phải sơ tán đến vùng đất cao hơn.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên vào cuối ngày 1-1 rằng các đội tìm kiếm và cứu hộ gặp khó khăn trong việc tiếp cận những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đường sá bị tắc nghẽn.

Hãng Kyodo đưa tin 4 trường hợp tử vong ở Ishikawa, trong đó có một cậu bé và người đàn ông ở độ tuổi 70. Báo Asahi cho biết một ông cụ khoảng 90 tuổi kéo ra từ đống đổ nát của tòa nhà bị sập nhưng tử vong sau khi đến bệnh viện.

Một ngôi nhà ở Shika, một thị trấn thuộc tỉnh Ishikawa, bị sập do động đất. Ảnh: Kyodo

Một ngôi nhà ở Shika, một thị trấn thuộc tỉnh Ishikawa, bị sập do động đất. Ảnh: Kyodo

Đền Onohiyoshi ở Kanazawa, tỉnh Ishikawa, bị hư hại. Ảnh: Jiji

Đền Onohiyoshi ở Kanazawa, tỉnh Ishikawa, bị hư hại. Ảnh: Jiji

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), những khu vực chịu rung lắc mạnh có thể chứng kiến các dư chấn mạnh trong khoảng 1 tuần, đặc biệt là trong 2-3 ngày tới.

Phát biểu vào tối 1-1, Thủ tướng Fumio Kishida kêu gọi người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng "tiếp tục chú ý đề phòng động đất mạnh", và "ở những khu vực có thể xảy ra sóng thần, tôi muốn yêu cầu họ sơ tán càng sớm càng tốt".

Đài CNN dẫn thông tin từ Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết có 31 dư chấn sau trận động đất. Dư chấn lớn nhất cho đến nay có cường độ 6,2 độ xảy ra 8 phút sau trận động đất. Trong khi đó, đài NHK đưa tin Nhật Bản ghi nhận chuỗi 87 dư chấn sau động đất.

Tuyến đường cao tốc chạy dọc bán đảo Noto ở tỉnh Ishikawa. Ảnh: Jiji

Tuyến đường cao tốc chạy dọc bán đảo Noto ở tỉnh Ishikawa. Ảnh: Jiji

Chính phủ Nhật Bản cho biết tính đến tối 1-1, nhà chức trách ra lệnh sơ tán hơn 97.000 người ở 9 quận trên bờ biển phía Tây của đảo chính Honshu. Người dân qua đêm trong các phòng thể thao và phòng tập thể dục của trường học, nơi thường được sử dụng làm trung tâm sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

Nhật Bản cũng đã hạ cấp độ đối với tất cả cảnh báo sóng thần trước đó.

Theo trang web của Công ty Điện lực Hokuriku, gần 33.000 hộ gia đình vẫn không có điện ở tỉnh Ishikawa vào sáng sớm ngày 2-1.

Cơ quan Nội chính Hoàng gia cho biết sau thảm họa, họ sẽ hủy bỏ sự xuất hiện dự kiến vào dịp Năm mới của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako vào ngày 2-1.

Hỏa hoạn ở Wajima, tỉnh Ishikawa hôm 1-1 sau khi một trận động đất lớn làm rung chuyển khu vực. Ảnh: Kyodo

Hỏa hoạn ở Wajima, tỉnh Ishikawa hôm 1-1 sau khi một trận động đất lớn làm rung chuyển khu vực. Ảnh: Kyodo

Theo hãng tin Reuters, trận động đất xảy ra vào thời điểm nhạy cảm đối với ngành công nghiệp hạt nhân của Nhật Bản, vốn vấp phải sự phản đối gay gắt của một số người dân địa phương kể từ trận động đất và sóng thần năm 2011 gây ra vụ nổ hạt nhân ở Fukushima. Toàn bộ thị trấn bị tàn phá trong thảm họa đó.

Cơ quan Quản lý Hạt nhân cho biết không phát hiện thấy bất thường nào tại các nhà máy hạt nhân dọc Biển Nhật Bản, bao gồm 5 lò phản ứng đang hoạt động tại các nhà máy Ohi và Takahama của Công ty Điện lực Kansai ở tỉnh Fukui.

Cơ quan này cho biết nhà máy Shika của Hokuriku Electric, nhà máy gần tâm chấn nhất, đã tạm dừng hai lò phản ứng trước trận động đất để kiểm tra thường xuyên và không nhận thấy trận động đất có tác động gì.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ sẵn sàng trợ giúp mọi thứ cần thiết cho Nhật Bản sau trận động đất. Ông Biden nói: "Là đồng minh thân cận, Mỹ và Nhật Bản chia sẻ mối quan hệ hữu nghị sâu sắc, đoàn kết giữa nhân dân hai nước. Suy nghĩ của chúng tôi hướng về người dân Nhật Bản trong thời điểm khó khăn này".

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng cho biết Anh sẵn sàng hỗ trợ Nhật Bản và đang theo dõi các diễn biến.

Huệ Bình / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/dong-dat-o-nhat-ban-dau-nam-moi-hiem-hoa-van-rinh-rap-196240102071725155.htm