Dip Tết Nguyên đán năm nay, tại Hà Nội có 173 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện.

An ninh - Hình sự - Hà Nội: 173 phạm nhân được giảm án, tha tù trước hạn

Ngày 3/2, Công an TP Hà Nội cho biết, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại 2 Trại tạm giam số 1 và số 2 và các nhà tạm giữ thuộc Công an TP Hà Nội có 173 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện. Cụ thể, 13 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện, 67 phạm nhân được giảm hết thời gian chấp hành án còn lại, 93 phạm nhân được giảm từ 2 đến 10 tháng.

An ninh - Hình sự - Hà Nội: 173 phạm nhân được giảm án, tha tù trước hạn (Hình 2).

Trong sáng cùng ngày (3/2), tại Trại Tạm Giam số 1 Công an TP Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 83 phạm nhân, trong đó có 39 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án còn lại, 48 phạm nhân được giảm từ 2 đến 10 tháng.

An ninh - Hình sự - Hà Nội: 173 phạm nhân được giảm án, tha tù trước hạn (Hình 3).

Theo Công an Tp.Hà Nội, tất cả các phạm nhân đều đạt đủ các điều kiện được xét giảm thời hạn. Việc thực hiện giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù được Ban Giám thị và cán bộ, chiến sĩ triển khai thực hiện khách quan, dân chủ, công khai, đảm bảo đúng đối tượng, đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định và được Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù Công an thành phố và Toà án nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định xét giảm.

An ninh - Hình sự - Hà Nội: 173 phạm nhân được giảm án, tha tù trước hạn (Hình 4).

Đợt giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù lần này tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta đối với những người phạm tội bị kết án phạt tù, giúp họ có cơ hội làm lại cuộc đời, khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động, cải tạo để sớm trở về tái hoà nhập cộng đồng, là người công dân có ích cho xã hội.

An ninh - Hình sự - Hà Nội: 173 phạm nhân được giảm án, tha tù trước hạn (Hình 5).

Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám thị phụ trách Phân trại quản lý phạm nhân Trại Tạm giam số 1 cho biết: "Với những người từng lầm đường, lạc lối đã phải trả giá cho những hành động vi phạm pháp luật của mình bằng những năm tháng tù tội, việc được giảm án thời hạn chấp hành hình phạt tù, nhất là có những người được giảm hết án còn lại vào dịp Tết Nguyên đán, được sớm trở về nhà đoàn tụ với gia đình, sẵn sàng cho cơ hội làm lại cuộc đời, là niềm vui rất lớn".

An ninh - Hình sự - Hà Nội: 173 phạm nhân được giảm án, tha tù trước hạn (Hình 6).

Hàng năm Thành phố Hà Nội có 3 đợt giảm án và tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân, đó là đợt 30/4, 2/9 và dịp Tết Nguyên đán. Trong các đợt giảm án, tha tù trước thời hạn có điều kiện, tất cả các Trại Tạm giam và Nhà Tạm giữ của Công an Thành phố Hà Nội đều thành lập hội đồng xét đề nghị, đồng thời yêu cầu cán bộ, chiến sĩ đơn vị triển khai nghiêm túc, niêm yết công khai các nội dung, tiêu chí để các phạm nhân nắm được. Từ đó, các phạm nhân đối chiếu và làm đơn. Tại các phân đội cải tạo, cán bộ quản giáo cùng phạm nhân thảo luận, lựa chọn, bình xét và tiến hành bỏ phiếu kín bầu chọn người được đề nghị xét giảm án, tha tù trước thời hạn.

Từ đó, các phạm nhân đối chiếu và làm đơn. Tại các phân đội cải tạo, cán bộ quản giáo cùng phạm nhân thảo luận, lựa chọn, bình xét và tiến hành bỏ phiếu kín bầu chọn người được đề nghị xét giảm án, tha tù trước thời hạn.

Phạm Trọng Tùng / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-173-pham-nhan-duoc-giam-an-tha-tu-truoc-han-a648685.html