Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tân Thủ tướng Gabriel Attal vừa có buổi làm việc cùng nhau để lựa chọn thành viên nội các mới.

Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết buổi làm việc giữa 2 nhà lãnh đạo quyền lực nhất nước Pháp diễn ra trong ngày 10/1, tức một ngày sau khi ông Attal được bổ nhiệm làm tân thủ tướng.

Tổng thống Macron ngày 9/1 bổ nhiệm ông Attal (34 tuổi) làm tân thủ tướng để thay thế bà Elisabeth Borne.

Tính tới thời điểm hiện tại, ông Attal là thủ tướng trẻ nhất lịch sử nước Pháp và là nhà lãnh đạo đồng tính công khai đầu tiên của chính phủ.

Theo Reuters, tại cuộc làm việc, ông Attal cam kết hành động nhanh chóng để hỗ trợ tầng lớp trung lưu vượt qua cơn bão chi phí sinh hoạt và giúp Tổng thống Macron vượt qua những cải cách đang gây tranh cãi, chia rẽ trong nước Pháp, qua đó tăng cơ hội cho đảng trung dung của ông giành được thêm ghế trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6 tới.

Hé lộ ưu tiên của tân thủ tướng trẻ nhất nước Pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Macron (phải) và tân Thủ tướng Attal vừa có buổi làm việc để thành lập chính phủ mới. Ảnh: Reuters

Thông tin về việc thành lập nội các mới chưa được tiết lộ nhiều nhưng ông Gerald Darmanin tin tưởng mình sẽ tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp, trong bối cảnh ông đang phụ trách nhiều vấn đề trong đó có an ninh phục vụ Thế vận hội mùa hè tại Paris.

Bộ trưởng Tài chính suốt 7 năm qua Bruno Le Maire vừa có bài phát biểu công bố kế hoạch hoạt động của bộ này trong cả năm - nhiều khả năng sẽ tiếp tục giữ ghế.

Chức vụ chánh văn phòng thủ tướng Pháp dự kiến được trao cho ông Emmanuel Moulin, một đồng minh thân cận của ông Alexis Kohler, chánh văn phòng đầy quyền lực của Tổng thống Macron.

"Đây là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Macron có thể để mắt tới Thủ tướng Attal, giống như những gì ông đã làm với những người tiền nhiệm" – Reuters bình luận.

Không rõ khi nào nhân sự chính phủ mới của Thủ tướng Attal sẽ được bổ nhiệm nhưng Chủ tịch Thượng viện Gerard Larcher cho biết "có thể hoàn thành khoảng cuối tuần này".

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Macron đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự bất mãn của dư luận về chi phí sinh hoạt tăng cao và cuộc cải cách tiền lương vào cuối năm ngoái. Điều này có thể tác động đến cơ hội đạt được phiếu trong cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu khi đảng của ông Macron đang bị đảng cực hữu của bà Marine Le Pen dẫn trước.

Thời gian qua, ông Attal được bình chọn là một trong những chính trị gia được yêu thích nhất ở Pháp.

Là một người trung thành với Tổng thống Macron, ông Attal trở thành cái tên quen thuộc với người dân nước này khi là người phát ngôn của chính phủ trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và nổi tiếng là một người giao thiệp tốt.