Lực lượng cứu hộ Nhật Bản đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót giữa lúc có cảnh báo lở đất và mưa lớn sau trận động đất mạnh khiến ít nhất 73 người thiệt mạng.

Theo hãng tin Reuters, tất cả trường hợp thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,6 độ ở Nhật Bản đều được ghi nhận tại Ishikawa. Hơn 33.000 người phải sơ tán và khoảng 100.000 ngôi nhà không có nước sinh hoạt.

Hết động đất lại cháy lớn, Nhật Bản đối mặt tiếp mưa to và lở đất- Ảnh 1.

Những chiếc ô tô mắc kẹt trên con đường gần thị trấn Noto sau động đất. Ảnh: AP

Hàng ngàn nhân viên cứu hộ chạy đua với thời gian để giải cứu thêm nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát giữa nhiệt độ giá rét và mưa lớn. Tuy nhiên, các con đường bị hư hại và vị trí xa xôi của những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã gây thêm trở ngại cho nỗ lực cứu hộ.

Hiện giới chức trách vẫn chưa thể đánh giá toàn diện mức độ thiệt hại và thương vong sau trận động đất cách đây 3 ngày. Gần 600 cơn dư chấn tiếp tục xảy ra, làm dấy lên lo ngại về lở đất và thiệt hại thêm cho cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, hoạt động cứu hộ càng trở nên khẩn cấp hơn khi Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đưa ra cảnh báo mưa lớn. 

Chính phủ cho biết hơn 31.800 người đã ở nơi trú ẩn. Truyền thông Nhật Bản đưa tin hàng chục ngàn ngôi nhà đã bị phá hủy.

Theo báo Chunichi Shimbun, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo sẽ có mưa lớn kèm theo sấm sét ở khu vực Hokuriku đến hết chiều 4 -1 (giờ địa phương). Ở một số nơi, cấu trúc mặt đất không chắc chắn do ảnh hưởng từ động đất, thậm chí chỉ cần mưa nhỏ cũng có thể làm gia tăng nguy hiểm. 

Cảnh báo mưa lớn đã được ban bố tại TP Wajima, khu vực Shiga và thị trấn Anamizu ở tỉnh Ishikawa, nơi xảy ra trận động đất hôm 1-1.

Nhật Bản gặp họa liên tiếp

Một vụ hỏa hoạn đã kéo dài 13 giờ tại một khu vực ẩm thực nổi tiếng của TP Kitakyushu, miền Tây Nhật Bản, nơi có nhiều quán bar và nhà hàng.

Ngọn lửa được dập tắt vào rạng sáng 4-1 nhưng trước đó đã thiêu rụi nhiều tòa nhà. Theo đài NHK, đám cháy bùng phát vào lúc 15 giờ ngày 3-1 (giờ địa phương) gần khu ẩm thực Torimachi Shokudogai nhộn nhịp. Các quan chức sở cứu hỏa cho biết họ đã điều động hơn 30 xe cứu hỏa. Cảnh sát cho hay họ chưa nhận được báo cáo về thương vong.

Xuân Mai / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/het-dong-dat-lai-chay-lon-nhat-ban-doi-mat-tiep-mua-to-va-lo-dat-196240104103908142.htm