Dự báo khoảng chiều tối và đêm ngày 22/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời chuyển lạnh có nơi dưới 12 độ.

Thêm đợt không khí lạnh rất mạnh sắp tràn xuống miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia hiện nay (21/2), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo diễn biến không khí lạnh trên đất liền khoảng chiều tối và đêm 22/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Từ tối và đêm ngày 22/2 gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 2-3.

Từ ngày 23/2, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi rét trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 17-20 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ từ 15-17 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ.

Trên biển từ đêm 22/2, ở khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, sóng biển cao 1,5-2,5m; vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động.

Từ đêm 22-24/2, khu vực Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ. Từ ngày 23-24/2, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xã hội - Khi nào đợt không khí lạnh mạnh mới tràn về nước ta?

Dự báo đợt không khí lạnh tràn về có mưa gió.

Trao đổi với Sức khỏe & Đời sống TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, miền Bắc sẽ còn khoảng 1-2 đợt không khí lạnh trong đó có một đợt không khí lạnh vào cuối tháng 2. Sang tháng 3 có thể có thêm một đợt không khí lạnh nhẹ nữa vào giữa tháng. Miền Trung có thể có một đợt không khí lạnh nhẹ vào cuối tháng 2. Miền Nam duy trì nắng nóng.

Chuyên gia dự báo, sang tháng 4 nền nhiệt tăng đột ngột và duy trì đến hết tháng 7. Nhiệt độ trung bình các tháng ở hầu hết các vùng của Việt Nam sẽ có mức cao hơn từ 0,75 đến 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm trước. Riêng các tháng 5 và 6 sẽ có mức nhiệt cao nhất và không loại trừ khả năng nhiệt độ bằng hoặc vượt kỷ lục từng ghi nhận ở Việt Nam vào năm 2023.

Mặc dù nền nhiệt độ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm song không khí lạnh vẫn tiếp tục tác động đến thời tiết ở trong nước. Tuy nhiên không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm. Với xu thế thời tiết trên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Xã hội - Khi nào đợt không khí lạnh mạnh mới tràn về nước ta? (Hình 2).

Chi tiết thời tiết hôm nay (21/2)

Hà Nội

Nhiệt độ thấp nhất: 21-23 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 27-29 độ.

Dự báo thời tiết nhiều mây, sáng và đêm có mưa phùn và sương mù rải rác. Gió đông nam cấp 2-3.

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ, riêng khu Tây Bắc 16-19 độ, có nơi dưới 16 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ, có nơi trên 35 độ.

Có mây; ngày nắng, có nơi có nắng nóng; đêm không mưa, gió nhẹ.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ.

Nhiệt độ cao nhất : 28-31 độ, có nơi trên 31 độ; riêng khu vực đồng bằng và ven biển: 26-28 độ.

Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; riêng khu vực ven biển Đông Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác. Gió đông nam cấp 2-3.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế

Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ, có nơi trên 33 độ; riêng vùng núi phía Tây có nơi trên 35 độ.

Có mây, ngày nắng, riêng vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng; đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, gió nhẹ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

Thời tiết có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3.

Tây Nguyên

Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ.

Thời tiết hôm nay có mây, ngày nắng, đêm không mưa, gió nhẹ.

Nam Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ; riêng miền Đông 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng; đêm không mưa. Gió đông cấp 2-3.

Trúc Chi (t/h) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/khi-nao-dot-khong-khi-lanh-manh-moi-tran-ve-nuoc-ta-a650569.html