Trong ngày 20/2, Đào, phở và piano trở thành phim nhận được sự quan tâm hàng đầu trên các nền tảng xã hội, vượt qua mức độ phủ sóng của Mai sau 11 ngày ra rạp.

Đào, phở và piano đạt top 1 mức độ thảo luận trên mạng xã hội

Theo thống kê của nền tảng SocialTrend, tính đến ngày 21/1, phim Đào, phở và piano nhận về gần 160 nghìn lượng bình luận, 1,44 triệu lượng tương tác trên mạng xã hội.

Phim do Nhà nước đặt hàng với kinh phí hơn 20 tỷ đồng chính thức vượt qua phim Mai (đạo diễn Trấn Thành) để trở thành sản phẩm điện ảnh có sức ảnh hưởng hàng đầu.

Đào, phở và piano được ra mắt vào năm 2023, chính thức ra rạp vào ngày mùng 1 Tết Giáp Thìn. Ban đầu, phim chỉ phát hành duy nhất tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia, một ngày có từ 2 đến 3 suất chiếu.

Phim không được tập trung đầu tư về marketing, quảng bá rộng rãi đến công chúng. Tuy nhiên, với sự đầu tư chỉn chu về mặt hình ảnh cũng như nội dung, Đào, phở và piano đã nhanh chóng nhận được hiệu ứng tích cực từ khán giả. 

Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến hiệu quả truyền miệng của người xem, cho thấy phim Nhà nước có chất lượng, biết cách khai thác chất liệu lịch sử thì được đón nhận là điều tất yếu. 

Giải trí - Mức độ thảo luận của Đào, phở và piano vượt phim của Trấn Thành

Đào, phở và Piano vượt mức độ thảo luận của Mai (Trấn Thành).

Với mong muốn có thêm suất chiếu của phần đông khán giả cả nước, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết đã đề xuất Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du Lịch về việc chiếu phim trên toàn quốc. Cũng theo ông Thành, việc này khá khó vì dự án Nhà nước cấp kinh phí sản xuất, không có chi phí phát hành.

Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh, đơn vị chiếu Đào, phở và piano với mục đích cống hiến cho khán giả, phục vụ ngành điện ảnh, còn doanh thu phải nộp 100% vào ngân sách Nhà nước. Để phổ biến dự án đến các cụm rạp toàn quốc, cần quy định về tỉ lệ % doanh thu cho các nhà phát hành.

Sau các thông tin trên, 2 đơn vị phát hành tư nhân là Beta Media và Cinestar đã đồng ý phát hành miễn phí Đào, phở và piano, toàn bộ doanh thu sẽ nộp về cho Nhà nước.

Nhìn tổng quan vào bức tranh điện ảnh Việt Nam hiện tại, các sản phẩm do Nhà nước đặt hàng vẫn được "săn đón" một cách rất nhiệt tình. Trong số đó, người trẻ chiếm phần đông, điều này chỉ ra rằng chất liệu lịch sử của dân tộc biết cách khai thác đúng, đủ và hay sẽ là một kho tàng vô giá của nền điện ảnh nước nhà.

Đào, phở và piano lấy bối cảnh cuộc chiến 60 ngày đêm tại Hà Nội vào cuối năm 1946, đầu năm 1947, do nghệ sĩ Phi Tiến Sơn đạo diễn, viết kịch bản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt hàng.

Giải trí - Mức độ thảo luận của Đào, phở và piano vượt phim của Trấn Thành (Hình 2).

Khán giả mong muốn có thêm nhiều suất chiếu rộng rãi để có thể trải nghiệm sản phẩm Đào, phở và Piano.

Mai sắp đạt 400 tỷ đồng sau 11 ngày chiếu

Theo Box Office Vietnam - đơn vị quan sát phòng vé độc lập, Mai của Trấn Thành sau 11 ngày công chiếu thu về gần 400 tỷ đồng. 

Mai chính thức lọt vào danh sách 3 phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại, phá vỡ kỷ lục 300 tỷ của Lật mặt 6 (Lý Hải đạo diễn) để đứng "chung mâm" với các sản phẩm trăm tỷ khác của Trấn Thành: Nhà bà Nữ (475 tỷ), Bố già (427 tỷ).

Với sự thành công liên tiếp của 3 tác phẩm đều ra mắt vào dịp Tết mỗi năm, Trấn Thành trở thành nhà sản xuất, đạo diễn Việt Nam đầu tiên có doanh thu tổng các dự án vượt mốc 1.000 tỷ đồng. 

Mai được nhận xét là sản phẩm "lên tay" của Trấn Thành, anh đã biết cách tiết chế sự ồn ào trong Nhà bà Nữ. Những triết lý giáo điều vẫn còn đó nhưng đã hợp tình hợp lý và bớt sáo rỗng hơn so với hai phim điện ảnh trước.

Giải trí - Mức độ thảo luận của Đào, phở và piano vượt phim của Trấn Thành (Hình 3).

Doanh thu của Mai đạt gần 400 tỷ đồng sau 11 ngày khởi chiếu.

Mai cũng được đánh giá là bộ phim có nhiều lớp lang ý nghĩa, dù xoay quanh vẫn còn nhiều tranh cãi và các phê bình chỉ ra thiếu sót trong cách vận hành câu chuyện cũng như xây dựng các tình tiết cao trào. Song, nhìn vào doanh thu Mai đạt được cho đến hiện tại, có thể thấy rằng sức ảnh hưởng của Trấn Thành là rất lớn so với mặt bằng chung của thị trường điện ảnh Việt hiện tại.

Trấn Thành cho biết, Mai là dự án anh theo đuổi suốt ba năm. Đây cũng là bộ phim nặng về tâm lý rất nhiều so với hai sản phẩm trước, do đó không khó tránh khỏi áp lực. 

Theo nam đạo diễn, Tết 2025, anh có dự định sẽ ra tiếp một dự án điện ảnh mà không dán nhãn 18+ như Mai, mọi người đều có thể đưa cả gia đình ra rạp xem vào dịp Tết.

Phạm Thị Thu Thảo / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/muc-do-thao-luan-cua-dao-pho-va-piano-vuot-phim-cua-tran-thanh-a650582.html