Một nghị sĩ cấp cao Nga cho biết tình báo quân đội Ukraine đã nhận được cảnh báo khoảng 15 phút trước khi chiếc máy bay vận tải quân sự Nga bị bắn hạ hôm 24/1.

Moscow cáo buộc Kiev bắn hạ chiếc Ilyushin Il-76 ở vùng Belgorod - Nga khiến toàn bộ 74 người trên khoang thiệt mạng, trong đó Nga nói có 65 binh sĩ Ukraine bị bắt đang trên đường đổi lấy tù binh Nga. 

Ukraine không xác nhận cũng không phủ nhận cáo buộc này nhưng đã yêu cầu mở cuộc điều tra quốc tế.

Ngày 25/1, Reuters dẫn lời nghị sĩ Nga Andrei Kartapolov nói với các đồng nghiệp: "Phía Ukraine chính thức được cảnh báo và 15 phút trước khi máy bay đi vào khu vực, họ đã được cung cấp thông tin đầy đủ. Tổng cục tình báo của Ukraine xác nhận đã nhận được thông tin đó".

Ông Kartapolov là cựu tướng lĩnh có quan hệ mật thiết với Bộ Quốc phòng và hiện đứng đầu ủy ban quốc phòng của quốc hội Nga.

Nga: Ukraine nhận được cảnh báo trước vụ máy bay rơi- Ảnh 1.

Nga: Ukraine nhận được cảnh báo trước vụ máy bay rơi- Ảnh 2.

Khu vực nơi chiếc Ilyushin Il-76 bị bắn hạ. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên của nghị sĩ Kartapolov mâu thuẫn với tuyên bố của tình báo quân đội Ukraine, rằng Nga không thông báo cho họ về việc sắp xếp chuyến bay.

Người phát ngôn tình báo quân đội Ukraine Andriy Yusov ngày 25/1 tái khẳng định với đài phát thanh Svoboda rằng Kiev "chưa nhận được yêu cầu bằng văn bản hay lời nói nào từ Nga về việc kiềm chế các cuộc tấn công vào khu vực không phận nơi chiếc Ilyushin Il-76 bị bắn hạ".

Ông Yusov nói thêm 2 máy bay vận tải quân sự khác của Nga là An-26 và An-72 cũng có mặt trong không phận vào thời điểm đó.

Hãng tin TASS dẫn lời các cơ quan khẩn cấp Nga ngày 25/1 cho biết "các mảnh vỡ của vật thể dường như là tên lửa đã được tìm thấy tại hiện trường vụ rơi máy bay ở vùng Belgorod, phía Tây Nam nước Nga, gần biên giới với Ukraine".

Moscow xem vụ bắn hạ chiếc Ilyushin Il-76 là "hành động khủng bố của Ukraine".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 24/1 kêu gọi làm rõ hơn những gì đã xảy ra, đặc biệt là về những người trên máy bay. Ông cũng cáo buộc Nga "đùa giỡn với mạng sống của các tù binh Ukraine", đồng thời yêu cầu mở cuộc điều tra quốc tế. Lời kêu gọi này được thanh tra viên Ukraine Dmytro Lubinets lặp lại ngày 25/1.

TASS cho biết hộp đen của máy bay đã được thu hồi và sẽ được đưa tới Moscow để kiểm tra tại phòng thí nghiệm của Bộ Quốc phòng Nga.