2024 là năm cuối cùng Nhật Bản tổ chức lễ hội đàn ông khỏa thân (Sominsai), một trong những lễ hội kỳ quặc nhất của quốc gia này.

Sominsai chính thức trở thành "nạn nhân" mới nhất của cuộc khủng hoảng già hóa dân số đang diễn ra ở Nhật Bản. Lễ hội này bị xóa sổ khi nhiều cộng đồng ở Nhật Bản không còn đủ người để tổ chức một sự kiện quy mô lớn như vậy.

Sominsai là lễ hội có tuổi đời lên đến 1.000 năm, được tổ chức thường niên tại đền Kokuseki, TP Oshu, vùng Iwate. Tuy nhiên, năm nay là năm cuối cùng lễ hội này diễn ra.

Nói về những khó khăn trong việc tổ chức Sominsai, ngôi đền được thành lập vào năm 729 khẳng định dân số già hóa khiến nhiều cộng đồng không thể tìm người đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu của nghi lễ.

Sominsai bị thu nhỏ quy mô trong đại dịch COVID-19, chỉ bao gồm nghi lễ cầu nguyện và những nghi lễ nhỏ hơn.

Nhật Bản: Lễ hội đàn ông khỏa thân bị xóa sổ- Ảnh 1.

2024 là năm cuối cùng Nhật Bản tổ chức lễ hội đàn ông khỏa thân (Sominsai). Ảnh: Reuters

Lễ hội cuối cùng diễn ra vào ngày 17-2 là phiên bản rút gọn nhưng vẫn thu hút đám đông kỷ lục trong những năm gần đây, theo HW News.

  • Nhiệm vụ sống còn: Tăng tỉ lệ sinh!

  • Nhật Bản bó tay với tỉ lệ sinh thấp?

Ở thời điểm cao trào của lễ hội, những người đàn ông mặc khố trắng tắm trong một con lạch, diễu hành quanh sân chùa và hô vang "jasso joyasa" (ác quỷ, hãy biến đi). Điểm nổi bật của lễ hội là màn tranh giành túi bùa kịch tính giữa hàng trăm người đàn ông trong đền.

Toshiaki Kikuchi, một người tổ chức lễ hội, hy vọng rằng truyền thống này sẽ quay trở lại, ngay cả dưới một hình thức khác. Nhiều người, kể cả du khách, không giấu được nỗi buồn khi lễ hội cuối cùng kết thúc.

Nhật Bản đang trải qua quá trình già hóa nhanh chóng, buộc nhiều trường học, cửa hàng và dịch vụ, đặc biệt là ở các khu vực nhỏ và nông thôn, đóng cửa.

Nhật Bản: Lễ hội đàn ông khỏa thân bị xóa sổ- Ảnh 2.

Sominsai là lễ hội có tuổi đời lên đến 1.000 năm, được tổ chức thường niên tại đền Kokuseki, TP Oshu, vùng Iwate. Ảnh: Reuters

Cao Lực / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/nhat-ban-le-hoi-dan-ong-khoa-than-bi-xoa-so-196240218175437406.htm