Cơ quan thời tiết của Liên hợp quốc cho biết nhiệt độ trung bình toàn cầu năm 2023 là cao nhất được ghi nhận trong lịch sử.

Ngày 19-3, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã công bố báo cáo về tình trạng khí hậu toàn cầu năm 2023.

Theo đó, nhiệt độ trung bình gần bề mặt trên toàn cầu năm 2023 cao hơn khoảng 1,45 độ C so với thời tiền công nghiệp. Báo cáo cho biết, theo hồ sơ quan sát, đây là năm ấm nhất trong 174 năm.

WMO cũng cảnh báo rằng, hơn 90% đại dương đã trải qua tình trạng "sóng nhiệt biển" vào năm 2023. Tổ chức này cho biết nhiệt độ cao có tác động tiêu cực trầm trọng đến hệ sinh thái biển và các rạn san hô.

Cũng theo báo cáo, băng ở biển Bắc Cực và Nam Cực đều giảm vào năm ngoái. Vào tháng 2, quy mô biển băng ở Nam Cực đạt mức thấp kỷ lục kể từ khi bắt đầu quan sát bằng vệ tinh.

Theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, các quốc gia đã đặt mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp.

Báo cáo cho biết, các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt và nắng nóng khắc nghiệt đã tác động lớn đến nhiều nơi trên thế giới, đồng thời chỉ ra vấn đề thiếu hụt nguồn tài chính để đạt được mục tiêu nói trên.

Tuấn Anh / An Ninh Thủ Đô

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/nhiet-do-trung-binh-toan-cau-nam-2023-cao-nhat-trong-lich-su-post570572.antd