Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn tại Hội nghị An ninh Munich, dự kiến khai mạc vào ngày 16-2, sau khi ông Donald Trump phát ngôn sốc.

Cả hai sẽ phải nỗ lực trấn an các đồng minh rằng Mỹ vẫn cam kết bảo vệ an ninh cho họ.

Theo hãng tin Reuters, bà Harris và ông Blinken tham dự cuộc họp an ninh thường niên chưa đầy một tuần sau khi cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố không bảo vệ các đồng minh NATO không đóng góp đủ tiền cho quốc phòng nếu ông tái đắc cử.

Ông Donald Trump gây sốc, Mỹ nỗ lực trấn an đồng minh- Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn tại Hội nghị An ninh Munich. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Tổng thống Joe Biden không tham dự hội nghị này trong những năm gần đây. Trong khi đó, bà Harris dự kiến có bài phát biểu quan trọng trong ngày 16-2 về tầm quan trọng của việc hoàn thành vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ trước cuộc gặp với các nhà lập pháp Mỹ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Thượng viện hôm 13-2 đã phê duyệt gói viện trợ quân sự trị giá 95,34 tỉ USD cho Ukraine và các nước khác nhưng khoản tài trợ này có thể không được thông qua tại Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Ông Trump đã đề cập đến vấn đề này trong một cuộc vận động tranh cử ở Nam Carolina tuần trước. Khi đó, ông kể lại cuộc trò chuyện của ông với "một lãnh đạo cường quốc" về cuộc tấn công tiềm tàng của Nga. Ông nói vào thời điểm đó: "Không, tôi sẽ không bảo vệ nước ông. Trên thực tế, tôi sẽ khuyến khích Nga làm bất cứ điều gì họ muốn. Nước của ông phải đóng góp tiền".

Hiệp ước NATO có một điều khoản yêu cầu các quốc gia thành viên bảo vệ lẫn nhau nếu một quốc gia trong số này bị tấn công.

Ông Biden đã lên án những bình luận của ông Trump và nhấn mạnh sự cấp thiết phải tài trợ cho Ukraine.

Ông Jeremy Shapiro, giám đốc nghiên cứu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại châu Âu, nhận định ông không mong đợi bà Harris hay ông Blinken sẽ đưa ra bất kỳ lời cam kết nào tại hội nghị về những gì chính quyền ông Trump trong tương lai có thể làm nếu ông tái đắc cử.

Ông Shapiro nói: "Họ sẽ chỉ đưa ra một thông điệp đơn giản: "Chúng tôi sẽ thắng cử"".

Xuân Mai / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/ong-donald-trump-gay-soc-my-no-luc-tran-an-dong-minh-196240215150813421.htm