Tổng thống Ukraine muốn "những người ra quyết định" có thể đến và chứng kiến giao tranh khốc liệt ở tiền tuyến Ukraine.

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) và cựu Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Getty

Đài RT ngày 18/2 đưa tin, ông Zelensky đưa ra đề nghị dẫn ông Trump đi tham quan tiền tuyến nếu cựu Tổng thống Mỹ tới Ukraine.

"Nếu ông Trump tới Ukraine, tôi sẵn sàng đi cùng ông ấy ra tiền tuyến", ông Zelensky nói ngày 17/2 tại Hội nghị An ninh Munich (Đức). "Tôi nghĩ nếu đối thoại về cách chấm dứt xung đột, chúng ta phải chứng minh cho những người ra quyết định thấy cuộc xung đột thực tế là như thế nào, chứ không phải qua mạng xã hội".

Ông Trump, hiện được xem là ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, đối đầu với ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ là Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden. Cựu Tổng thống Mỹ không ít lần tuyên bố sẽ chấm dứt xung đột Nga - Ukraine trong vòng 24 giờ nếu tái đắc cử.

Trong vài tháng qua, ông Zelensky đã 2 lần phản hồi tuyên bố trên của ông Trump, cho rằng cựu Tổng thống Mỹ nên tới thăm Ukraine để  chứng kiến quy mô của cuộc xung đột "Nếu ông ấy có thể đến đây, tôi cần 24 phút để giải thích rằng ông ấy không thể giải quyết được cuộc xung đột này chỉ trong vòng 24 giờ", ông Zelensky nói vào tháng 11/2023.

Vào tháng 1 năm nay, Tổng thống Ukraine đưa ra một tuyên bố tương tự: "Vâng, thưa ông Donald Trump. Tôi mời ông đến Ukraine. Nếu ông có thể giải quyết cuộc xung đột trong 24 giờ, tôi nghĩ việc đến thăm Kiev không có khó khăn gì với ông. Tôi luôn chờ đợi ở đây, dù là bất cứ ngày nào".

Ngày 17/2, ông Zelensky được cho là đã sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng hơn với cựu Tổng thống Mỹ. Ngay cả khi phải đối mặt với các cáo trạng hình sự và dân sự, ông Trump vẫn dẫn trước ông Biden về tỉ lệ ủng hộ trong một số cuộc thăm dò. Cựu Tổng thống Mỹ đã kêu gọi các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong quốc hội Mỹ không ủng hộ gói viện trợ bổ sung cho Ukraine và lập luận rằng Washington nên thúc đẩy chấm dứt xung đột.

Nguyễn Thái - RT / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/ong-zelensky-noi-ve-ieu-se-lam-neu-ong-trump-toi-ukraine-a650184.html