Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đang bị bệnh nặng, phải ở lại bệnh viện vì "tính mạng của ông có thể bị đe dọa nếu ông trở lại nhà tù".

"Ông Shinawatra phải ở lại Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát bởi ông có nhiều bệnh cần theo dõi, điều trị liên tục trong khi Bệnh viện Cải huấn của nhà tù không đủ thiết bị chăm sóc cần thiết" – tờ Bangkok Post dẫn tuyên bố từ Cục Cải huấn Thái Lan (DoC) ngày 11-1.

Tuyên bố được đưa ra một ngày trước khi một ủy ban Hạ viện Thái Lan dự kiến tới Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát để xác minh tình trạng của ông Thaksin trong bối cảnh công chúng gia tăng hoài nghi và chính quyền im lặng.

Phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan cùng ngày cho biết chuyến thăm có thể được tiến hành nhưng các nghị sĩ không được phép lên tầng 14, nơi ông Thaksin đang điều trị. Đoàn công tác của Hạ viện cũng không được phép gọi video cho cựu thủ tướng Thái Lan.

Thái Lan nói về tình hình của ông Thaksin Shinawatra- Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Thaksin trở về Thái Lan vào ngày 22-8-2023, sau 8 năm sống lưu vong. Ảnh: Kyodo

Cựu Thủ tướng Thaksin, 74 tuổi, trở về Thái Lan hôm 22-8-2023 sau 15 năm sống lưu vong và bị bắt ngay sau đó. Vài giờ sau khi được đưa tới Nhà tù Tạm giam Bangkok, ông được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát do vấn đề sức khỏe.

Các trường hợp tù nhân ở lâu hơn 120 ngày tại cơ sở y tế bên ngoài bệnh viện nhà tù phải được người đứng đầu DoC phê duyệt. Thời hạn 120 ngày với ông Thaksin trôi qua hôm 21-12-2023.

Lãnh đạo DoC Sahakarn Phetnarin ngày 8-1 gia hạn thời gian lưu trú tại Bệnh viện Cảnh sát cho ông Thaksin nhưng không nêu thời hạn kết thúc.

DoC tiết lộ giới chức Nhà tù Tạm giam Bangkok gần đây có hỏi bệnh viện về tình trạng của ông Thaksin. Bệnh viện trả lời các bác sĩ chuyên khoa đang điều trị cho cựu thủ tướng và "ông cần được chăm sóc, theo dõi chặt chẽ cho đến khi tình trạng nghiêm trọng chấm dứt".

Một bác sĩ gần đây cho biết ông Thaksin bị tăng huyết áp, hẹp mạch máu, viêm gan B và đã trải qua hai cuộc phẫu thuật kể từ khi nhập viện. Giới chức Thái Lan từ chối bình luận về thông tin.

Ông Thaksin sinh ngày 26-7-1949, từng tốt nghiệp Học viện Cảnh sát rồi gia nhập Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan năm 1973. Ông trùm viễn thông này trở thành thủ tướng Thái Lan năm 2001 trước khi bị lật đổ bởi cuộc đảo chính vào năm 2006.

Reuters cho hay ông Thaksin đã sống lưu vong ở nước ngoài từ năm 2008. Trong 15 năm qua, ông dành phần lớn thời gian tại London - Anh và Dubai - Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Khi về nước, tòa kết án ông Thaksin 8 năm tù nhưng được vua Thái Lan giảm án xuống còn một năm. Vị cựu thủ tướng này có thể ra tù sớm nhất vào ngày 22-2, sau khi đã thi hành bản án được 6 tháng.

Bằng Hưng / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thai-lan-noi-ve-tinh-hinh-cua-ong-thaksin-shinawatra-196240111191935627.htm