Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã bay cùng phi hành đoàn oanh tạc cơ chiến lược Tu-160M, động thái có thể được xem là cảnh báo phương Tây về năng lực tấn công hạt nhân của Nga.

Theo kênh truyền hình quốc phòng Nga Zvezda TV, video được công bố hôm 22/2, sau khi ông Putin tới thăm nhà máy sản xuất máy bay chiến lược Nga ở Kazan.

Video do Điện Kremlin công bố quay cảnh chiếc Tu-160M cất và hạ cánh tại đường băng của nhà máy ở Kazan. Phóng viên Nga Pavel Zarubin mô tả việc ông Putin tham gia chuyến bay với tư cách thành viên phi hành đoàn là "sự kiện đặc biệt".

Điện Kremlin nói chuyến bay diễn ra trong 30 phút. Ông Putin ngồi trong buồng lái "Thiên nga trắng" Tu-160M cùng các thành viên phi hành đoàn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi trong buồng lái cùng phi hành đoàn oanh tạc cơ Tu-160M.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói lộ trình của chiếc Tu-160M không được tiết lộ vì đây là bí mật quân sự. Quá trình chuẩn bị trước cất cánh là 45 phút.

Phát biểu sau khi hạ cánh, ông Putin mô tả oanh tạc cơ Tu-160M đáng tin cậy và không quân Nga có thể tiếp cận mẫu oanh tạc cơ nâng cấp này. "Đây là cỗ máy mới, có nhiều thứ rất mới. Dễ điều khiển hơn, đáng tin cậy", ông Putin nói.

Oanh tạc cơ Tu-160M có phi hành đoàn gồm 4 người, có khả năng mang tên lửa hành trình tầm xa hoặc tên lửa hạt nhân, có thể bay liên tục 12.000km mà không cần tiếp nhiên liệu. Ông Putin từng bay trên chiếc Tu-160 đời cũ hơn trong cuộc một diễn tập vào năm 2005.

Theo Reuters, động thái mới của Nga có thể được xem là lời cảnh báo phương Tây về năng lực hạt nhân của Moscow.  Oanh tạc cơ Tu-160M là một phần trong bộ ba hạt nhân của Nga. Tầm bay xa và khả năng tiếp nhiên liệu trên không giúp mẫu máy bay ném bom chiến lược này có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới bằng vũ khí thông thường hoặc vũ khí hạt nhân

Theo hợp đồng ký năm 2018, ngành công nghiệp quốc phòng Nga hiện đại hóa 10 chiếc Tu-160. Toàn bộ được bàn giao vào năm 2027 với chi phi nâng cấp khoảng 163 triệu USD mỗi chiếc.

Nhà sản xuất máy bay Tupolev nói chiếc Tu-160M nâng cấp vận hành hiệu quả hơn 60% phiên bản cũ với những cải thiện đáng kể về hệ thống vũ khí, điều hướng và hệ thống điện tử hàng không.

Đăng Nguyễn - Reuters, Zvezda TV / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/thong-iep-nga-gui-toi-phuong-tay-khi-ong-putin-bay-tren-oanh-tac-co-tu-160m-a650908.html