Các cơ quan tình báo Mỹ đầu tuần này cho biết chính quyền Washington đang phải đối mặt với một "trật tự thế giới ngày càng mong manh", chịu ảnh hưởng lớn bởi sự cạnh tranh giữa các cường quốc, những thách thức xuyên quốc gia và xung đột khu vực.

"Một Trung Quốc đầy tham vọng nhưng đầy lo lắng, một nước Nga hay đối đầu, một số cường quốc khu vực như Iran và các chủ thể phi nhà nước có năng lực hơn đang thách thức các quy tắc lâu đời của hệ thống quốc tế cũng như vị thế bá chủ của Mỹ", giới tình báo Mỹ báo cáo trước quốc hội.

Báo cáo cũng chủ yếu tập trung vào các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga, những đối thủ lớn nhất của Mỹ, cũng như lưu ý đến nguy cơ xung đột rộng hơn liên quan đến chiến dịch của Israel chống lại Hamas ở Gaza.

Theo giới tình báo Mỹ, Trung Quốc đang cung cấp hỗ trợ kinh tế và an ninh cho Nga khi nước này tiến hành chiến tranh ở Ukraine, bằng cách hỗ trợ cơ sở công nghiệp của Nga. Ngoài ra, có khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng công nghệ để cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ năm nay.

"Trung Quốc có thể cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ vào năm 2024 ở một mức độ nào đó vì mong muốn gạt bỏ những người chỉ trích Trung Quốc và làm gia tăng sự chia rẽ trong xã hội Mỹ", theo báo cáo.

Điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines kêu gọi các nhà lập pháp phê duyệt thêm viện trợ quân sự cho Ukraine.

"Thật khó để tưởng tượng làm thế nào Ukraine có thể giữ được lãnh thổ mà nước này đã giành lại từ Nga mà không có thêm sự trợ giúp từ Washington", bà Haines nói.

Báo cáo về các mối đe dọa lưu ý rằng thương mại giữa Trung Quốc và Nga đã gia tăng kể từ khi bắt đầu chiến tranh Ukraine và xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc có tiềm năng sử dụng cho mục đích quân sự đã tăng hơn ba lần kể từ năm 2022.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, một đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump, cho đến nay vẫn từ chối kêu gọi bỏ phiếu về dự luật cung cấp thêm 60 tỷ USD cho Ukraine. Biện pháp này đã được Thượng viện do đảng Dân chủ điều hành thông qua.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) William Burns, giống như bà Haines, cho biết việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine sẽ gửi một thông điệp tới Trung Quốc về hành vi gây hấn đối với Đài Loan hoặc ở Biển Đông.

"Theo đánh giá của chúng tôi, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tỉnh táo trước những gì đã xảy ra. Ông ấy không ngờ rằng Ukraine sẽ kháng cự với lòng dũng cảm và sự kiên trì mà người Ukraine đã thể hiện", ông Burns khẳng định.

Bà Haines lưu ý những lo ngại rằng cuộc xung đột ở Gaza giữa Israel và Hamas có thể gây bất ổn toàn cầu: "Cuộc khủng hoảng ở Gaza là một ví dụ rõ ràng về việc sự phát triển trong khu vực có tiềm năng tác động rộng hơn và thậm chí toàn cầu như thế nào".

Bắc Hiệp / Ngày Nay

Nguồn: https://ngaynay.vn/tinh-bao-my-trat-tu-the-gioi-ngay-cang-mong-manh-post144436.html