Tổng thống Joe Biden trấn an dư luận Mỹ rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đã triển khai vũ khí hạt nhân ngoài không gian.

"Lúc này, những gì Nga đang làm không gây ra mối đe dọa hạt nhân nào cho người dân Mỹ hoặc bất kỳ nơi nào khác trên thế giới" – Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 16-2 (giờ Mỹ) khi được hỏi về nghi vấn Nga triển khai vũ khí diệt vệ tinh lên không gian.

Câu hỏi được đặt ra với ông chủ Nhà Trắng sau khi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Michael Turner hôm 14-2 đưa ra "cảnh báo bất thường" và thúc giục chính phủ Mỹ giải mật thông tin liên quan tới "mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng".

Các nguồn thạo tin nói với NBC News rằng vấn đề được ông Turner đề cập liên quan đến "nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân trên không gian của Nga" có thể đe dọa mạng lưới vệ tinh rộng lớn của Mỹ.

Tổng thống Biden lên tiếng sau "cảnh báo bất thường" về vũ khí Nga- Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 16-2. Ảnh: Anna Moneymaker

"Thông tin tình báo thu được tin rằng Nga sở hữu năng lực liên quan đến vệ tinh và không gian, có khả năng làm hỏng các vệ tinh. Tuy nhiên, thứ vũ khí như vậy chưa đi vào hoạt động" – ông Biden trấn an dư luận - "Tôi hy vọng kịch bản Nga đưa vũ khí lên không gian không xảy ra".

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 15-2 cũng cho biết Nga đang phát triển vũ khí có thể triển khai trên không gian, song không nói rõ đây có phải là vũ khí hạt nhân như đồn đoán hay không.

"Đây không phải mối đe dọa ngay lập tức. Chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ hoạt động này của Nga và chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét nó một cách nghiêm túc" – ông Kirby tuyên bố.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov mô tả thông tin của Mỹ là "bịa đặt độc hại" - theo hãng thông tấn nhà nước Nga Tass.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bác thông tin Nga muốn triển khai vũ khí hạt nhân lên không gian mà truyền thông Mỹ đưa ra. Ông Peskov gọi đây là "bịa đặt ác ý" và "chiêu trò" để hối thúc quốc hội Mỹ thông qua đạo luật phân bổ ngân sách.

Bằng Hưng / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/tong-thong-biden-len-tieng-sau-canh-bao-bat-thuong-ve-vu-khi-nga-196240217181817672.htm