Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 5-1 cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump kích động bạo loạn Điện Capitol cách đây 3 năm.

"Ông ta kêu gọi đám đông chiến đấu điên cuồng và đám đông đã làm như thế. Sau đó, như thường lệ, ông ta giao phần việc "bẩn thỉu" cho người khác. Ông ta rút về Nhà Trắng" - Tổng thống Joe Biden nói về vụ bạo loạn diễn ra vào ngày 6-1-2021 tại trụ sở Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Joe Biden mô tả ông Donald Trump và những người ủng hộ cựu tổng thống là "những kẻ ngoại lệ nguy hiểm"; đồng thời kêu gọi đảng viên Dân chủ, "đảng viên Cộng hòa chính thống" và những người theo đường lối trung lập ủng hộ ông.

Theo Tổng thống Biden, chiến dịch tranh cử hiện nay của ông Trump được xây dựng dựa trên mục tiêu "trả thù" đối thủ chính trị.

Ông Trump, tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2021, đang dẫn đầu cuộc đua trở thành ứng viên tranh cử tổng thống 2024 của Đảng Cộng hòa.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020, ông Trump khẳng định kết quả bầu cử bị gian lận, khiến hàng ngàn người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol. Hậu quả là 5 người thiệt mạng và hàng chục cảnh sát bị thương.

Tổng thống Joe Biden chỉ trích ông Donald Trump dữ dội - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump được xây dựng dựa trên mục tiêu "trả thù" đối thủ chính trị. Ảnh: EPA-EFE

Hiện chưa rõ liệu những bình luận nêu trên của Tổng thống Biden có thể gây ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của ông Trump hay không. Dù vậy, giới quan sát nhận định chúng là dấu hiệu về một màn "so găng" khốc liệt hơn so với hồi năm 2020 nếu ông Trump trở thành đối thủ tranh cử 2024 của ông Biden.

Trước bài phát biểu của ông Biden, ê kíp tranh cử của ông Trump cáo buộc Tổng thống Biden là "kẻ hủy diệt nền dân chủ", viện dẫn cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Jack Smith về hành động của ông Trump trong sự kiện 6-1-2021.

Ông Smith buộc tội ông Trump âm mưu hủy hoại kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Ông Trump đã bị buộc tội trong 4 vụ án hình sự riêng biệt, với phiên tòa đầu tiên có thể diễn ra vào tháng 3.

Cuộc đua năm 2024 được dự đoán sẽ chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt. Nhóm trợ lý của Tổng thống Biden xem Pennsylvania là bang phải thắng. Ông Biden đã giành chiến thắng tại đây vào năm 2020 với 50,01% phiếu bầu. Năm 2016, ông Trump thắng Pennsylvania với 48,58% phiếu bầu.

Theo hãng tin AP, những lập luận của Tổng thống Biden (81 tuổi) hầu như không thể xoa dịu nỗi lo của những người ủng hộ ông, đặc biệt là về những vấn đề liên quan đến kinh tế Mỹ hay tuổi tác của ông.

Tổng thống Joe Biden chỉ trích ông Donald Trump dữ dội - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Donald Trump tại sự kiện tranh cử ở bang Iowa - Mỹ hôm 5-1. Ảnh: Reuters