Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26-2 đã ký sắc lệnh tổ chức lại cơ cấu quân đội nước này.

Theo đài RT, sắc lệnh của Tổng thống Putin tái lập các quân khu Moscow và Leningrad không còn tồn tại từ lâu, cũng như đưa 4 khu vực mà Nga đơn phương sáp nhập của Ukraine vào Quân khu phía Nam.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin có hiệu lực từ ngày 1-3. 

Các tài liệu liên quan được công bố trên cổng thông tin pháp luật chính thức của Nga cùng ngày (26-2).

Theo sắc lệnh mới về việc phân chia hành chính - quân sự của Nga, Quân khu Leningrad gồm Cộng hòa Karelia, Cộng hòa Komi, các tỉnh Arkhangelsk, Vologda, Kaliningrad, Leningrad, Murmansk, Novgorod và Pskov, TP Saint Petersburg và khu tự trị Nenets.

Trong khi đó, quân khu Moscow gồm các tỉnh Belgorod, Bryansk, Vladimir, Voronezh, Ivanovo, Kaluga, Kostroma, Kursk, Lipetsk, Moskva, Nizhny Novgorod, Oryol, Ryazan, Smolensk, Tambov, Tver, Tula và Yaroslavl, TP Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh khôi phục các Quân khu Moscow và Leningrad. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh khôi phục các Quân khu Moscow và Leningrad. Ảnh: Sputnik

Như vậy, theo sự phân chia này, Nga sẽ không còn Quân khu miền Tây, mà thay vào đó là 2 quân khu mới. Các Quân khu miền Trung và miền Đông vẫn giữ nguyên ranh giới.

Sắc lệnh bãi bỏ Quân khu phía Tây và Bộ Tư lệnh Chiến lược chung "Hạm đội phương Bắc", thường được gọi là Quân khu phía Bắc hoặc quân đội Bắc Cực.

Quân khu phía Tây, có trụ sở chính tại St. Petersburg, được thành lập vào năm 2010 trong quá trình sáp nhập các quận Moscow và Leningrad, với quân đội Bắc Cực trở thành một thực thể riêng biệt vào năm 2014.

Đài RT cho rằng nhu cầu tái lập các quân khu Moscow và Leningrad được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đưa ra lần đầu tiên vào tháng 12-2022.

Vào thời điểm đó, ông Shoigu cho rằng động thái này là cần thiết để chống lại những thách thức mới mà Nga đang phải đối mặt, cụ thể là việc mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm Phần Lan và Thụy Điển.

Phát biểu trong cuộc họp quốc phòng hồi tháng 12-2022, ông Shoigu mô tả việc thành lập "lực lượng tương ứng ở phía Tây Bắc nước Nga" là một phản ứng thích hợp trước sự gia tăng của khối quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Huệ Bình / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/tong-thong-nga-putin-ky-sac-lenh-moi-196240227070209932.htm