Cơ quan điều tra kết luận ông Lê Đắc Thanh, Trưởng Phòng 2 - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình, đã nhận hối lộ 6 lần từ người môi giới với số tiền gần 700 triệu đồng.

Ngày 17-1, nguồn tin cho biết Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Quảng Bình vừa nhận thông báo Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao - kết thúc điều tra vụ nhận hối lộ liên quan đến một trưởng phòng của cơ quan này.

Trưởng phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình nhận hối lộ gần 700 triệu đồng- Ảnh 1.

Cơ quan chức năng khám xét nhà Phan Sinh Thành - bị cáo liên quan đến vụ kiểm sát viên nhận hối lộ với số tiền gần 700 triệu đồng

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng đã có kết luận điều tra về vụ việc này và xác định ông Lê Đắc Thanh - Trưởng phòng 2 của Viện KSND tỉnh Quảng Bình - đã nhận hối lộ 6 lần với tổng số tiền gần 700 triệu đồng.

Số tiền này ông Lê Đắc Thanh đã nhận tổng 6 lần từ người môi giới là ông N.Đ.T ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Theo kết luận, ông T. đã chủ động đến gặp vợ của Phan Sinh Thành (SN 1982; ngụ xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch). Ông Thành là bị can trong vụ án "Cố ý gây thương tích" và "Cưỡng đoạt tài sản" mà cơ quan chức năng đã khởi tố để điều tra.

Tại cuộc gặp này, ông T. đã chủ động đưa việc mình có nhiều mối quan hệ và có thể trợ giúp Thành. Sau đó, vợ ông Thành đã nhiều lần chuyển tiền cho ông T., với tổng số tiền hơn 2,7 tỉ đồng để lo việc kết nối với các cơ quan đang xử lý vụ án của chồng mình.

Sau đó, ông T. biết ông Lê Đắc Thanh là kiểm sát viên trong phiên tòa xử Phan Sinh Thành, nên đã tìm gặp ông Thanh và đưa 6 lần đưa tiền cho ông này với mục đích "lo lót" nhằm giảm án cho Phan Sinh Thành.

Vì vậy, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao xác định ông Lê Đắc Thanh phạm vào tội "nhận hối lộ", còn ông T. phạm tội "môi giới hối lộ".

Như Báo Người Lao Động thông tin, ngày 6-6-2023, TAND tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Cố ý gây thương tích" và "Cưỡng đoạt tài sản" liên quan đến bị cáo Phan Sinh Thành.

Tại phiên tòa này, bị cáo Thành đã trực tiếp gửi đơn tố cáo Kiểm sát viên Lê Đắc Thanh - người giữ quyền công tố tại phiên tòa này, đã nhận hàng trăm triệu đồng tiền hối lộ để "chạy án".

Khi nhận đơn tố cáo, Tòa đã phải tạm dừng và chuyển hồ sơ vụ án lên Cục Điều tra hình sự - Viện kiểm sát nhân dân tối cao để điều tra. Ông T. sau đó đã bị cơ quan chức năng bắt để điều tra về hành vi "môi giới hối lộ".

Sau đó, ông Lê Đắc Thanh cũng bị khởi tố và bắt tạm giam về tội "nhận hối lộ".

Hoàng Phúc / Người lao động

Nguồn: https://nld.com.vn/truong-phong-2-vien-kiem-sat-nhan-dan-tinh-quang-binh-nhan-hoi-lo-gan-700-trieu-dong-196240117181859564.htm