Văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan ngày 19-2 thông báo cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã gặp công tố viên về cáo buộc xúc phạm hoàng gia.

Cuộc gặp xoay quanh vụ tố tụng liên quan đến cáo buộc cựu Thủ tướng Thaksin xúc phạm hoàng gia Thái Lan trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2015. Chính quyền Thái Lan đang xem xét bằng chứng mới.

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan cho biết vụ việc cần được điều tra thêm.

Cựu Thủ tướng Thaksin được đặc xá sau 6 tháng bị giam giữ vào ngày 18-2. Đây cũng là ngày đầu tiên ông được tự do ở quê hương sau 15 năm sống lưu vong kể từ khi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự vào năm 2006.

Tỉ phú Thaksin có màn hồi hương ngoạn mục vào tháng 8-2023 và được chuyển đến một bệnh viện ngay trong đêm đầu tiên ngồi tù.

Bản án 8 năm mà ông bị tuyên với cáo buộc lạm quyền và xung đột lợi ích sau đó đã được nhà vua giảm xuống còn 1 năm.

Vừa được trả tự do, ông Thaksin lại đối diện nguy cơ ngồi tù- Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được trả tự do vào ngày 18-2. Ảnh: Reuters

Sau 6 tháng thi hành án, ông được cho ra tù sớm vì những vấn đề liên quan đến sức khỏe và tuổi tác.

Trong đoạn video được truyền thông địa phương đăng ngày 19-2, cựu Thủ tướng Thaksin được nhìn thấy ngồi xe lăn và đeo khẩu trang y tế tại văn phòng công tố.

Đơn tố cáo kể trên liên quan đến cuộc phỏng vấn năm 2015 mà ông thực hiện khi ở Hàn Quốc. Lá đơn này được đệ trình bởi chính quyền điều hành Thái Lan sau khi quân đội lật đổ chính phủ của em gái ông Thaksin là bà Yingluck Shinawatra vào năm 2014.

Ông Thaksin nhiều lần cam kết trung thành với chế độ quân chủ.

Xúc phạm hoàng gia là hành vi phạm tội nghiêm trọng ở Thái Lan, nơi hiến pháp quy định nhà vua phải được "tôn kính".

Thái Lan là một trong những quốc gia xử phạt tội khi quân nghiêm nhất thế giới, với mỗi hành vi phạm tội có thể bị tuyên đến 15 năm tù, theo Reuters.

Minh Chiến / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/vua-duoc-tra-tu-do-ong-thaksin-lai-doi-dien-nguy-co-ngoi-tu-196240219110850456.htm