Sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, một số chặng bay xuất hiện tình trạng khó mua vé máy bay hoặc nếu mua được thì mức giá rất cao.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines yêu cầu báo cáo công tác bán vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không báo cáo việc bán vé theo quy định ở Thông tư 17/2019 của Bộ GTVT ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Ngoài ra, các hãng cũng cần báo cáo việc giám sát hoạt động của mình với các đại lý bán vé máy bay và các biện pháp xử lý, gửi báo cáo chậm nhất vào ngày 26/2.

Những ngày vừa qua, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhiều hành khách phản ánh khó mua vé máy bay một số chặng từ Chu Lai, Huế... đến Tp.HCM hoặc nếu mua được thì giá vé ở mức rất cao. Thậm chí, trên đường bay vốn có nhiều chuyến nhất như Hà Nội – Tp.HCM cũng khan hiếm vé, có hãng hết chỗ.

Sự kiện - Yêu cầu các hãng hàng không báo cáo việc giá vé cao dịp sau Tết

Các hãng hàng không Việt Nam phục vụ hơn 1,1 triệu hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn (Ảnh: Hữu Thắng). 

Số liệu thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy tổng thị trường vận chuyển hành khách qua đường hàng không từ ngày 8-14/2 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết) đạt hơn 1,5 triệu hành khách. Trong đó, vận chuyển hành khách quốc tế đạt khoảng 748.600 khách; vận chuyển hành khách nội địa đạt hơn 762.400 hành khách. Tổng sản lượng vận chuyển hàng hóa đạt gần 8.560 tấn.

Tình hình vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng đường hàng không dịp nghỉ lễ Giáp Thìn năm 2024 đã có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2023 (tăng 11%), dù thị trường nội địa có sụt giảm 13,2% nhưng thị trường quốc tế ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ (tăng 54%); vận chuyển hàng hóa cũng thể hiện chiều hướng tương đồng, với sự tăng trưởng của tổng thị trường tăng 7,3%), trong khi thị trường nội địa giảm 11% và thị trường quốc tế tăng 10,5%.

Nhìn chung, trong giai đoạn kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hoạt động vận tải hành khách bằng đường hàng không phục vụ nhu cầu di chuyển đi lại của hành khách và vận chuyển hàng hóa được diễn ra đều đặn, thông suốt và liên tục, không xảy ra tình hình ùn tắc tại các cảng hàng không, đặc biệt là Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các hãng hàng không Việt Nam kiểm tra làm rõ thông tin báo chí phản ánh về tăng giá vé máy bay.

Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm tra hoạt động vận tải, phục vụ hành khách; công tác bán vé, thực hiện kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá vé máy bay trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2024; kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Lê Mạnh Quốc / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/yeu-cau-cac-hang-hang-khong-bao-cao-viec-gia-ve-cao-dip-sau-tet-a650736.html