Vì số sính lễ là 150 triệu và 1 cây vàng, bà ngoại và mẹ đẻ đã ép cháu gái 12 tuổi phải gả sang Trung Quốc để làm vợ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng vừa kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố vụ án mua bán người dưới 16 tuổi đối với 4 bị can.

Nhóm đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Lài (SN 1997, trú tại huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang), Trần Thị Lợi (SN 1957), Lê Thị Mỹ Hạnh (SN 1985) cùng trú tại huyện Thới Lai, Tp. Cần Thơ và Triệu Thành Long (SN 1994, trú tại Thanh Điền, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc).

Theo kết luận điều tra, vào năm 2017, Nguyễn Thị Lài sang Trung Quốc lấy chồng. Tới tháng 5/2023, Lài từ Trung Quốc về quê thăm bố mẹ đẻ tại tỉnh Kiên Giang. Trong thời gian này, Lài đã rủ Triệu Thành Long sang Việt Nam chơi và đề cập đến việc tìm vợ cho anh ta.

Tháng 8/2023, Long nhập cảnh vào Việt Nam và đến ở nhà Lài. Sai khi "mai mối" Lài đưa Long đến nhà bà Trần Thị Lợi (bà nội của Lài và là bà ngoại của bị hại) và Lê Thị Mỹ Hạnh (mẹ đẻ của bị hại) tại Tp. Cần Thơ.

An ninh - Hình sự - Bé gái 12 tuổi bị bà ngoại, mẹ đẻ ép bán sang Trung Quốc để làm vợ

Ba đối tượng Lợi, Hạnh và lài tại cơ quan điều tra. 

Tại đây, Lài giới thiệu Long là người rất giàu có và đang muốn lấy vợ người Việt Nam. Long sẵn sằng trả sính lễ là 150 triệu đồng và 1 cây vàng nếu bà Lợi và Hạnh đồng ý gả cháu A. (SN 2011). 

Sau khi nhận tiền từ Long, Lài đã đưa 1 cây vàng và 100 triệu đồng cho gia đình bà Lợi và hứa sẽ trả nốt số tiền 50 triệu đồng còn lại khi cháu A. sang Trung Quốc.

Khi biết mình sắp phải gả chồng, cháu A. không đồng ý và yêu cầu bà ngoại và mẹ trả lại tiề, nhưng 2 người này  đe dọa sẽ uống thuốc sâu tự tử để ép buộc cháu bé đồng ý.

Sau đó, Long trở về Trung Quốc bằng đường hàng không, còn Lài thuê người đưa cháu A. xuất cảnh trái phép bằng đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, khi đang di chuyển đi sâu vào nội địa Trung Quốc thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Sau khi biết cháu A. không thể qua Trung Quốc, Long yêu cầu lấy lại tiền nhưng mẹ con bà Lợi đã sử dụng hết nên Lài hứa sẽ tìm một người phụ nữ khác để gả Long. 

Sau khi được đưa về địa phận huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng), cháu A. đã trình báo sự việc đối với lực lượng chức năng.

Hiện, lực lượng chức năng đang hoàn tất các thủ tục để xứ lý các đối tượng theo quy định.

Đặng Ngọc Thuỷ / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/be-gai-12-tuoi-bi-ba-ngoai-me-de-ep-ban-sang-trung-quoc-de-lam-vo-a651643.html