Ngày 28/3, ông Bùi Thanh Toàn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cho biết, thời gian qua, Sở liên tục nhận được phản ánh có dấu hiệu lừa đảo khi một số đối tượng giả danh cán bộ, công chức Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu gọi điện cho cán bộ lãnh đạo của một số sở, ngành, địa phương và người dân.

Ông Bùi Thanh Toàn thông tin thêm: "Qua rà soát, chúng tôi ghi nhận có trên 10 cuộc gọi để lừa đảo hoặc hù dọa. Những người bị gọi điện là cán bộ đang công tác tại một số sở, ngành và người dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu".

Tình huống phổ biến được các đối tượng sử dụng là giả danh cán bộ, công chức đang công tác tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu, liên tục gọi điện thoại, thông báo rằng đang phối hợp với cán bộ Công an xã, phường, thị trấn hoặc đang phối hợp với nhân viên thuộc các doanh nghiệp viễn thông như VNPT, Viettel, Mobifone... để hù dọa. Theo đó, thông tin là số điện thoại của chủ thuê bao đã gọi điện hoặc đã tạo các tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội, đã đăng tải, phát tán thông tin chống phá Đảng, Nhà nước; liên quan đến đường dây phản động, rửa tiền hoặc phát tán những thông tin chống phá chính quyền mà cơ quan chức năng đang điều tra, sẽ bị mời làm việc để xử lý hoặc sẽ khóa số thuê bao sau hai giờ nữa…

Sau khi hù dọa, đối tượng gọi tới yêu cầu chủ thuê bao đang nghe điện thoại khai báo các thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng hoặc yêu cầu kết bạn Zalo, Facebook... rồi hướng dẫn truy cập vào các đường link do đối tượng gửi đến để xác nhận thông tin, làm việc với cơ quan chức năng hoặc làm theo yêu cầu, hướng dẫn khác, nhằm mục đích phục vụ cho việc lừa đảo.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu khẳng định, không có việc cán bộ, công chức thuộc Sở này gọi điện thoại thông báo hoặc mời làm việc để xử lý bất cứ ai liên quan đến các vụ việc theo hình thức nêu trên.

"Chúng tôi đề nghị mọi người đề cao cảnh giác với các hành vi nêu trên, tuyệt đối không làm theo yêu cầu của các đối tượng này để tránh bị lừa đảo", ông Bùi Thanh Toàn khuyến cáo.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cũng khuyến cáo thêm, trường hợp nhận được các cuộc gọi điện thoại nghi vấn từ đối tượng, người dân nên bình tĩnh, không quá lo lắng, có thể tra cứu thêm thông tin, ghi âm lại cuộc gọi để làm bằng chứng báo với cơ quan chức năng. Tuyệt đối không làm theo bất cứ yêu cầu, hướng dẫn, đề nghị nào của các đối tượng. Khi phát hiện đối tượng giả danh, người dân kịp thời thông báo và cung cấp bằng chứng kịp thời cho Sở Thông tin và Truyền thông hoặc trình báo vụ việc với cơ quan Công an gần nhất để xử lý, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu, Sở là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, có chức năng tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh. Nếu đơn vị có mời làm việc liên đến cá nhân, tổ chức nào đều phát hành văn bản chính thức hoặc cử cán bộ, công chức đến tận nơi cư trú gửi thư mời, hoặc thông qua chính quyền địa phương mời làm việc trực tiếp.

PV / Ngày Nay

Nguồn: https://ngaynay.vn/gia-danh-can-bo-cong-chuc-so-thong-tin-va-truyen-thong-de-lua-dao-post144935.html