Do con gái có tiền sử động kinh, thời gian gần đây xuất hiện co giật nhiều nên gia đình đã mua thuốc cam về cho trẻ uống, nhưng rất nhanh chóng sau đó cháu bé rơi vào nguy kịch…

Đã có rất nhiều trẻ ngộ độc chì do uống thuốc cam không rõ nguồn gốc (Ảnh minh họa)

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhi T.M (9 tuổi, Hà Tĩnh) được chuyển từ tuyến dưới đến cấp cứu trong tình trạng ngộ độc chì nặng.

Qua khai thác, bệnh nhi T.M có tiền sử động kinh từ lúc 6 tuổi, thời gian gần đây, gia đình thấy tần suất các cơn co giật của con tăng nhiều nên đã mua thuốc cam không rõ nguồn gốc về cho trẻ uống.

Sau khi dùng thuốc khoảng 2 tuần, các cơn giật của trẻ không giảm mà còn tăng lên kèm theo nôn, đau đầu, lơ mơ dần.

Trẻ được đưa vào bệnh viện huyện, rồi chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Tại đây, xét nghiệm cho thấy T.M bị ngộ độc chì nặng, có tổn thương não. Nồng độ chì trong máu của trẻ là 91 µg/dL (ngưỡng được chấp nhận là dưới 10 µg/dL).

Bệnh nhi nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ đã hồi sức tích cực để đảm bảo chức năng sống cho trẻ và dùng thuốc thải chì máu,… Tuy nhiên, sau 1 ngày điều trị, tình trạng tri giác của bệnh nhi xấu dần, tăng áp lực nội sọ nặng, đe dọa đến các chức năng sống và bệnh nhi rơi vào tình trạng mất não.

Bác sĩ CKII Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, qua trường hợp này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo tới các bậc phụ huynh về nguy cơ ngộ độc chì do uống thuốc cam không rõ nguồn gốc.

Thực tế hiện nay vẫn có một số cha mẹ tin tưởng vào loại "thần dược" này sẽ giúp chữa được nhiều bệnh về da, răng miệng, suy dinh dưỡng hay tăng đề kháng,… Đây là những sai lầm có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho trẻ em.