Trên đường về sau ca dạy gia sư, nữ sinh viên 21 tuổi ở Hà Nội gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng gây đa chấn thương, vỡ tim… được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng thập tử nhất sinh.

Chiều 27-3, Bệnh viện Bạch Mai thông tin về ca bệnh đặc biệt vừa được các y bác sĩ của bệnh viện này cứu sống thành công sau gần 1 tháng điều trị tích cực.

Bệnh nhân là P.L.Q.N, nữ, 21 tuổi, sinh viên Đại học Mở Hà Nội. Tối 28-2, khi đi xe máy về nhà sau giờ dạy gia sư, nữ sinh gặp tai nạn va chạm với ô tô gây chấn thương nghiêm trọng, tính mạng nguy kịch. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Thường Tín rồi chuyển ngay đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nữ bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Cấp cứu A9 của bệnh viện sau khoảng 1 giờ kể từ khi bị tai nạn. Lúc này, người bệnh đã trong tình trạng ngừng tuần hoàn ngoại viện, đa chấn thương.

Chẩn đoán sơ bộ, bệnh nhân bị chấn thương ngực kín, theo dõi vỡ tâm thất trái, tràn máu ngoài tim, chèn ép tim cấp, xương sườn 2 bên gãy gần hết, theo dõi chấn thương sọ não, sốc mất máu, tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên.

Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành cấp cứu hồi sức tim phổi, sau đó tim có dấu hiệu đập lại nhưng huyết động rất yếu, da niêm nhợt trắng và được truyền 2 đơn vị máu tối cấp. Ngay khi bệnh nhân có tuần hoàn trở lại thì lập tức được chuyển vào phòng mổ.

Quá trình mổ, các bác sĩ ngoại tim mạch phát hiện bệnh nhân bị vỡ tim, lấy ra khoảng 1,5 kg máu cục, dịch máu. Trong ca mổ, các bác sĩ đã truyền gần 10 lít máu cứu bệnh nhân.

Các bác sĩ Trung tâm Gây mê hồi sức nhanh chóng đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm, ven lớn, huyết áp xâm lấn, bù dịch và lĩnh máu cấp cứu. Các bác sĩ phẫu thuật thuộc Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, C8 - Viện Tim mạch khẩn trương mở màng phổi cấp cứu, cưa xương ức, mở màng tim, khâu cầm máu nhĩ phải, trái…

Sau đó bệnh nhân được chuyển lên Hồi sức tích cực ngoại khoa (Trung tâm Gây mê hồi sức) tiếp tục theo dõi sát sao và điều trị tích cực…

Sau 3 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không có di chứng thần kinh (dù có ngừng tuần hoàn). Chiều nay (27-3), nữ bệnh nhân đã được bệnh viện tổ chức lễ xuất viện. Các bác sĩ nhận định, sau này bệnh nhân hoàn toàn có thể trở lại cuộc sống bình thường.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc cứu sống ngoạn mục ca bệnh đặc biệt này là kết quả của sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa nhiều khoa phòng, trung tâm và nỗ lực của cả đội ngũ y bác sĩ trong bệnh viện.

Mặt khác, điều may mắn là ca bệnh này đã được cấp cứu ngoại viện, cấp cứu tuyến đầu hiệu quả nên người bệnh mới có cơ hội được cứu sống.

Duy Tiến / An Ninh Thủ Đô

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/nu-sinh-vien-bi-vo-tim-da-chan-thuong-do-tai-nan-giao-thong-duoc-cuu-song-than-ky-post571401.antd