Theo lý giải của Bộ Xây dựng, gói 120.000 tỷ đồng vẫn chậm giải ngân do nguồn cung nhà ở xã hội còn hạn chế, lãi suất cao, thời gian vay ngắn.

Bộ Xây dựng vừa có trả lời ý kiến cử tri phản ánh xung quanh việc khó tiếp cận, giải ngân chậm nguồn vay ưu đãi 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội.

Cử tri tỉnh Bắc Giang cho rằng: Hiện nay, gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là rất cần thiết, hỗ trợ tốt cho chủ đầu tư dự án và người mua nhà.

Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp và người mua nhà rất khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này do thủ tục phức tạp, thời gian thẩm định hồ sơ dài, mặt khác lãi suất vẫn cao (khoảng 8,2%/năm) dẫn đến việc giải ngân gói hỗ trợ này chậm.

"Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương hướng dẫn, đôn đốc thực hiện, giảm bớt thủ tục, rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ để người dân, doanh nghiệp sớm tiếp cận nguồn vốn vay", cử tri tỉnh Bắc Giang kiến nghị.

Trả lời nội dung này, Bộ Xây dựng cho hay, ngày 11/3/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, trong đó đã quyết nghị triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để thúc đẩy thực hiện mục tiêu hoàn thành ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2030) để cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay với lãi suất thấp hơn khoảng từ 1,5 - 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VND bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước (bao gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) trên thị trường trong từng thời kỳ và các ngân hàng thương mại ngoài nhà nước có đủ điều kiện với từng gói tín dụng cụ thể.

Triển khai nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 33/NQ-CP, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp ban hành: văn bản số 1551/BXD-QLN ngày 20/4/2023 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện vay ưu đãi của gói tín dụng này; văn bản số 2308/NHNN-TD ngày 01/4/2023 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn cụ thể về nguyên tắc, thời gian triển khai, thời gian ưu đãi, lãi suất…

Đồng thời để giảm bớt thủ tục, rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ, Bộ Xây dựng đã ủy quyền cho UBND cấp tỉnh lập danh mục dự án để công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh.

Liên quan đến nội dung kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Giang, ngày 29/12/2023 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản số 10151/NHNN-VP về việc phối hợp trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bắc Giang, theo đó về mức lãi suất Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số công văn số 9844/NHNN-CSTD thông báo mức lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại áp dụng từ ngày 01/01/2024 đến ngày 30/6/2024 đối với khách hàng là chủ đầu tư dự án ở mức 8,0%/năm và đối với khách hàng là người mua nhà ở tại dự án ở mức 7,5%/năm (giảm 0,2%/năm so với lãi suất áp dụng từ 01/7/2023 đến ngày 31/12/2023).

Theo báo cáo của các địa phương, hiện nay đã có đã có 27 tỉnh công bố danh mục 63 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 27.966 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có một số dự án nhà ở xã hội tại các địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 143,3 tỷ đồng.

Việc giải ngân gói 120.000 tỷ còn chậm, nguyên nhân chủ yếu do: nguồn cung nhà ở xã hội còn hạn chế, nhiều địa phương đã có dự án tuy nhiên chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục đáp ứng điều kiện vay vốn; lãi suất gói 120.000 tỷ còn cao, thời gian cho vay ngắn hạn nên chưa thu hút được các doanh nghiệp hoặc người dân vay vốn.

Với quan điểm triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng góp phần thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030", trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các Bộ, ngành, địa phương triển khai một số giải pháp.

Thứ nhất, tập trung xây dựng các Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 để tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật, triển khai hiệu quả, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

Thứ hai, đôn đốc các địa phương rà soát, lập danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư đủ điều kiện vay vốn để công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh, để các Ngân hàng có cơ sở áp dụng cho vay theo gói 120.000 tỷ đồng. Tiếp tục làm việc với một số địa phương trọng điểm để kiểm tra, đôn đốc tạo nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, sửa chữa chung cư.

Thứ ba, tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các Bộ ngành liên quan, nghiên cứu báo cáo Chính phủ có các giải pháp giúp chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, người mua nhà tiếp cận được các gói tín dụng với lãi suất thấp và thời gian vay vốn kéo dài hơn.

Tuệ Minh / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bo-xay-dung-neu-nhieu-ly-do-khien-goi-120-000-ty-dong-cham-giai-ngan-a645496.html