Đây là kết quả mở rộng điều tra vụ án một cựu cán bộ Công an TP HCM và các đồng phạm buôn lậu 1.200 container hàng hóa.

Ngày 15-1, Công an TP HCM cho biết đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Vũ Xuân Đồng (SN 1981) để điều tra về tội "Buôn lậu".

Vũ Xuân Đồng từng là công chức hải quan thuộc bộ phận kiểm hóa của Đội Thủ tục hàng hóa nhập khẩu - Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, TP HCM. Hiện ông Đồng là công chức hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực III.

Đây là kết quả mở rộng điều tra vụ án buôn lậu do Hoàng Duy Tiến (cựu cán bộ Đội Chống buôn lậu - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP HCM) và đồng phạm thực hiện với phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Công an TP HCM bắt một nhân viên hải quan, liên quan cựu cán bộ công an buôn lậu- Ảnh 1.

Vũ Xuân Đồng

Hoàng Duy Tiến và các đồng phạm đã thành lập các công ty "ma", sử dụng tư cách pháp nhân của các công ty này mở nhiều bộ tờ khai hải quan. Từ đó, các đối tượng nhập lậu hơn 1.200 container hàng máy móc, thiết bị cũ từ nước ngoài về Việt Nam.

Công an TP HCM chuyển danh sách 37 cán bộ vi phạm nồng độ cồn về đơn vị xử lý

Các đối tượng đã móc nối với công ty giám định để được cấp chứng thư giám định "khống", tạo điều kiện làm thủ tục thông quan và tiêu thụ, mua bán số máy móc, thiết bị cũ nêu trên tại thị trường Việt Nam.

Công an TP HCM đã kết thúc điều tra vụ án, chuyển VKSND TP truy tố 26 bị can là các đối tượng thành lập doanh nghiệp, chủ hàng, công ty giám định về tội "Buôn lậu".

Xét xử sơ thẩm vào tháng 5-2023, TAND TP HCM tuyên phạt Hoàng Duy Tiến 13 năm tù. Ngoài ra, tòa cũng tuyên phạt 25 đồng phạm của Tiến mức án từ 7 đến 11 năm tù.

Trong vụ án này, Công an TP HCM xác định Vũ Xuân Đồng đã giúp sức tích cực cho hoạt động phạm tội của các đối tượng trong việc che dấu hành vi phạm tội. Ngoài ra, Đồng còn giúp các đối tượng làm thủ tục thông quan khi là công chức được phân công kiểm tra thực tế hàng hóa của Tiến.

PHẠM DŨNG / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/cong-an-tp-hcm-bat-mot-nhan-vien-hai-quan-196240115174743994.htm