Bà Trương Mỹ Lan cùng 80 đồng phạm được di lý từ Hà Nội vào TP HCM phục vụ cho công tác xét xử vào đầu tháng 3-2024.

Ngày 22-2, một nguồn tin cho biết các cơ quan chức năng đã hoàn tất việc di lý bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 80 đồng phạm từ phía Bắc vào TP HCM để phục vụ cho công tác xét xử dự kiến vào ngày 5-3.

Bà Trương Mỹ Lan cùng 85 người bị truy tố nhiều tội danh khác nhau như "Tham ô tài sản", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"...

Bà Lan bị truy tố về 3 tội danh "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng" và "Đưa hối lộ". 

Di lý bà Trương Mỹ Lan cùng 80 đồng phạm vào TP HCM- Ảnh 1.

Bà Trương Mỹ Lan

Một nguồn tin cho biết bà Trương Mỹ Lan có 5 luật sư bảo về quyền, lợi ích hợp pháp.

Sau khi bị bắt giam, bà Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm bị tạm giam ở các trại tạm giam của Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng và công an các tỉnh, thành phía Bắc.

Dự kiến, ngày 5-3, TAND TP HCM sẽ xét xử bà Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm, thời gian dự kiến kéo dài đến ngày 29-4.

Tham gia phiên toà có 10 kiểm sát viên của VKSND Tối cao và VKSND TP HCM. Có gần 200 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho 86 bị cáo trong vụ án.

Bà Trương Mỹ Lan cũng là bị hại trong vụ án Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Capella) có hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Trong vụ án này, TAND TP HCM triệu tập 2.404 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là các pháp nhân đứng tên vay, nhận tiền tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (tức SCB), các cá nhân tại ngân hàng Nhà nước; cá nhân đứng tên công ty, đứng tên vay, đứng tên các tài sản thế chấp tại ngân hàng SCB; các cá nhân thuộc nhóm cán bộ ngân hàng SCB và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khác.

TAND TP HCM cũng thông báo kêu gọi 5 bị can là cựu lãnh đạo ngân hàng SCB đang bị truy nã có liên quan đến vụ án sớm ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Những người đang bỏ trốn gồm Đinh Văn Thành (nguyên chủ tịch HĐQT), Chiêm Minh Dũng (nguyên phó tổng giám đốc), Trầm Thích Tồn (thành viên HĐQT), Nguyễn Thị Thu Sương (nguyên chủ tịch HĐQT), Nguyễn Lâm Anh Vũ (nguyên phó giám đốc Chi nhánh Bến Thành).

Cục THADS TP HCM lập tổ tiếp nhận vật chứng vụ Vạn Thịnh Phát

Giai đoạn từ 2012 đến tháng 10-2022, bà Lan đã thao túng, nắm quyền tại SCB và đã chỉ đạo hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật.

Từ đầu năm 2012 đến tháng 10-2022, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lập số lượng lớn hồ sơ vay vốn khống để rút ra số tiền đặc biệt lớn. 

Tính đến ngày 17-10-2022, dư nợ 132.247 tỉ đồng do hành vi của bà Lan và các đồng phạm thực hiện không có khả năng thu hồi. Hành vi của bà Trương Mỹ Lan đã gây hậu quả thiệt hại cho ngân hàng SCB số tiền hơn 64.621 tỉ đồng.

Ngoài ra, bà Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của ngân hàng SCB hơn 304.096 tỉ đồng...

HẠNH NGUYÊN / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/di-ly-ba-truong-my-lan-cung-80-dong-pham-vao-tp-hcm-196240222141530397.htm