Các chuyên gia khí tượng cũng nhận định, khả năng khoảng giữa và cuối tháng 3 tiếp tục có không khí lạnh.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (29/2), bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Xã hội - Đón đợt không khí lạnh ngay đầu tháng 3, nhiệt độ giảm sâu

Dự báo đợt không khí lạnh tràn về đầu tháng 3.

Dự báo diễn biến không khí lạnh trên đất liền: chiều và đêm 29/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại và có khả năng kéo dài đến ngày 2/3. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ, khu vực vùng núi phía Bắc từ 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; ở Bắc Trung Bộ phổ biến 13-16 độ.

Trên biển: từ chiều 29/2, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Từ chiều tối và đêm 29/2, khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; riêng vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông từ ngày 1/3 có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 2,0-4,5m. Từ chiều tối 1/3, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao 2,0-4,0m.

Do tác động của không khí lạnh, từ chiều tối và đêm 29/2-1/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trời rét đậm, rét hại kèm mưa làm tăng cảm giác buốt giá.

Từ 3/3, miền Bắc giảm mưa và xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác vào sáng sớm, trưa chiều nắng, nhiệt độ xu hướng tăng và chỉ còn ở mức rét.

Riêng thủ đô Hà Nội, trong hai ngày 1-2/3, rét đậm, nhiệt độ trong ngày dao động từ 14-17 độ, trời nhiều mây, có mưa nhỏ.

Xã hội - Đón đợt không khí lạnh ngay đầu tháng 3, nhiệt độ giảm sâu (Hình 2).

Ngoài ra, không khí lạnh cũng khiến khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông từ gần sáng 1-3/3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ 4/3 ngày nắng, riêng vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng, đêm không mưa.

Trước đó, các chuyên gia khí tượng đánh giá, đợt rét đậm xảy ra từ 3 ngày liên tiếp cuối tháng 2 này cũng được coi là hiếm gặp ở miền Bắc thời kỳ nửa cuối tháng 2. Cụ thể, theo thống kê, từ năm 2017 đến 2021 không có đợt rét đậm nào. Đến năm 2022 xảy ra rét đậm 4 ngày trong thời kỳ nửa cuối tháng 2, nhưng thời gian từ ngày 20-23/2. Vì vậy, rét đậm vào cuối tháng 2, thậm chí đầu tháng 3 như này là khá hiếm gặp.

Thông tin trên Vietnamnet, theo bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết điểm đến 10 ngày khu vực Tp.HCM (từ 27/2-8/3), Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cũng cho biết, hôm nay, không khí lạnh đang suy yếu dần và di chuyển lệch ra phía Đông; khoảng ngày 29/2-1/3, có khả năng được tăng cường. Đáng lưu ý, đến khoảng 6-7/3, không khí lạnh tăng cường trở lại.

Các chuyên gia khí tượng cũng nhận định, khả năng khoảng giữa và cuối tháng 3 tiếp tục có không khí lạnh.

Xu thế thời tiết 3 tháng đầu năm 2024

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm, từ tháng 01-03/2024, El Nino (hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương) vẫn tiếp tục duy trì với xác suất trên 90%.

Với xu thế thời tiết trên, cơ quan khí tượng thủy văn dự báo trong 3 tháng đầu năm 2024, trên phạm vi toàn quốc, dự báo nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 1-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Cũng trong 3 tháng đầu năm, trên Biển Đông ít có khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Hoạt động của không khí lạnh có khả năng yếu hơn so với trung bình nhiều năm nên số ngày rét đậm, rét hại ở mức thấp hơn.

Trúc Chi (t/h) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/don-dot-khong-khi-lanh-ngay-dau-thang-3-nhiet-do-giam-sau-a651856.html