Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell đề xuất chuyển 90% doanh thu tài sản Nga bị phong tỏa ở châu Âu sang một quỹ tài trợ vũ khí cho Ukraine do EU điều hành.

Phát biểu trước báo giới tại Brussels (Bỉ), ông Josep Borrell tuyên bố, sẽ đệ trình đề xuất chính thức tới 27 quốc gia thành viên EU vào ngày 20-3, ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh khối này trong các ngày 21 và 22-3.

Theo đề xuất của ông Josep Borrell, doanh thu từ tài sản Nga bị phong tỏa tại châu Âu sẽ được chuyển đến Cơ sở Hòa bình châu Âu, một quỹ ngoài ngân sách EU chuyên cung cấp viện trợ quân sự cho các quốc gia không thuộc khối này.

Tuy nhiên, đề xuất này có thể sẽ không được thông qua trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới. Thay vào đó, các quan chức sẽ chỉ tập trung vào những thảo luận ban đầu.

Theo Reuters, khoảng 70% tổng tài sản Nga bị phong tỏa ở châu Âu được cất giữ tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán trung ương Bỉ (Euroclear), gồm chứng khoán và tiền mặt của Ngân hàng trung ương Nga với giá trị lên đến 190 tỷ euro (tương đương 206,1 tỷ USD).

Ông Josep Borrell cũng đề xuất chuyển 10% doanh thu còn lại vào ngân sách của EU. Dù không thể cung cấp vũ khí cho Ukraine thông qua ngân sách này nhưng EU vẫn có thể sử dụng với mục đích hỗ trợ Kiev tăng cường năng lực công nghiệp quốc phòng.

Trước đó, một quan chức cấp cao EU cho biết, tài sản Nga bị phong tỏa ở châu Âu có khả năng tạo ra lợi nhuận sau thuế từ 15 tỷ đến 20 tỷ euro cho đến năm 2027 tùy thuộc vào lãi suất toàn cầu.

Các quan chức châu Âu ban đầu thảo luận về việc sử dụng doanh thu từ tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho hoạt động tái thiết Ukraine. Nhưng trong những tuần gần đây, họ tập trung vào biện pháp hỗ trợ quân sự do quân đội Ukraine thiếu đạn dược, trong khi gói viện trợ quân sự của Mỹ vẫn "mắc kẹt" tại Quốc hội.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nằm trong số những nhà lãnh đạo ủng hộ ý tưởng sử dụng doanh thu từ tài sản Nga bị phong tỏa để viện trợ quân sự cho Ukraine. Một số quốc gia thành viên EU đã bày tỏ quan ngại về pháp lý và tác động đến với thị trường tài chính.

Thương Nguyệt / Hà Nội Mới

Nguồn: https://hanoimoi.vn/eu-co-the-su-dung-tai-san-nga-bi-phong-toa-de-vien-tro-quan-su-cho-ukraine-661229.html