Lực lượng an ninh Pakistan ngày 20-3 đã đẩy lùi một cuộc tấn công của phiến quân vào một khu phức hợp bên ngoài cảng chiến lược Gwadar, khiến 8 tay súng thiệt mạng.

Ông Saeed Ahmed Umrani, ủy viên chính phủ cho biết, nhóm phiến quân trang bị súng và bom đã xông vào khu phức hợp ngay bên ngoài cảng, nơi có văn phòng của các cơ quan chính phủ, cơ quan tình báo và lực lượng bán quân sự.

Cụ thể, nhóm đối tượng đã cho nổ một số quả bom trước khi dùng súng xông vào khu phức hợp. Tuy nhiên, 8 tay súng đã bị tiêu diệt gọn.

Trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X, Tỉnh trưởng Sarfraz Bugti cho biết, 8 phiến binh đã bị lực lượng an ninh "vô hiệu hóa", đồng thời nói thêm: "Thông điệp rất rõ ràng: Bất cứ ai chọn sử dụng bạo lực sẽ không nhận được sự nương tay".

Cùng ngày, quân đội Giải phóng Baloch (BLA), nhóm nổi bật nhất trong số các nhóm ly khai ở Balochistan, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nói rằng các chiến binh của họ đã tấn công các văn phòng cơ quan tình báo Pakistan.

Cảng nước sâu Gwadar là chìa khóa của Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), bao gồm các dự án đường bộ và năng lượng, đồng thời là một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào tỉnh Balochistan giàu khoáng sản ở phía Tây Nam Pakistan, bao gồm cả cảng Gwadar, bất chấp cuộc nổi dậy ly khai kéo dài hàng thập kỷ.

Các mục tiêu của Trung Quốc trước đây đã bị một số nhóm phiến binh Baloch ở Pakistan tấn công. Các nhóm này lập luận rằng, họ đã mất nhiều thập kỷ để giành được phần lớn hơn trong nguồn tài nguyên mỏ và khoáng sản trong khu vực nhưng bị chính quyền trung ương Islamabad từ chối.

Yên Vũ / An Ninh Thủ Đô